Khóa LoTo có nghĩa là gì ? 

 

Hiện nay, những công việc bảo trì và sửa chữa nhiều thiết bị máy móc có liên quan đến nguồn năng lượng mạnh vẫn còn tồn tại rất nhiều những rủi ro nghiêm trọng. Rất nhiều người lao động bị chấn thương và tử vong bởi nguyên nhân phổ biến chính là do thiếu kiến thức và thiếu hiểu biết về quy trình thực hiện bảo hộ an toàn lao động. Vậy khóa loto là gì ? Hãy cùng với PPESupply tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé ! 

Khóa LoTo là gì ?

Khóa LoTo là gì ? 

Lock-out, Tag-out hay còn được gọi vắn tắt là khóa LoTo chính là một tiêu chuẩn về an toàn nhằm giúp giảm đi các tỷ lệ thương vong gây ra từ những nguy hiểm tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc là khi giải phóng những nguồn năng lượng dự trữ. 

Lock-out là một quy tắc sử dụng nhiều thiết bị an toàn để đảm bảo nguồn cấp năng lượng là các thiết bị đóng ngắt như công tắc, cầu chì, aptomat, cầu dao,...cho các máy hoạt động sẽ được kiểm soát ở một trạng thái không còn vận hành cho đến khi mà chắc chắn là đã an toàn thì mới tiến hành quá trình tháo rời. 

Thiết bị đóng ngắt sẽ được sử dụng các phương tiện chắc chắn ví dụ như là chìa khóa hoặc là các phụ tùng liên kết nhằm mục đích duy trì các loại máy móc và cách ly nguồn năng lượng để đảm bảo được trạng thái an toàn của máy móc và thiết bị. 

Những nguồn năng lượng cần phải được ngắt như là điện, khí nén, hơi nước nóng, trọng lực, nước nóng hoặc là các loại năng lượng tích trữ. Lockout sẽ nhằm ngăn ngừa những tai nạn xảy ra khi mà máy móc không được kiểm soát tốt nguồn cấp năng lượng. 

Tag-out là những thẻ ghi hoặc là thẻ cảnh báo được gắn vào máy móc nhằm mục đích chỉ rõ các máy móc này đang được kiểm soát nguồn năng lượng và sẽ không được vận hành cho đế khi những thẻ cảnh báo này được tháo gỡ. 

Điều quan trọng nhất đó chính là tác dụng chính của tag-out là dùng để cảnh báo cho nhiều người biết rằng thiết bị này đang được bảo trì và sửa chữa,...

Xem thêm: THIẾT BỊ AN TOÀN ĐIỆN

Khi nào thì chúng ta cần dùng khóa LoTo ?

Khi chúng ta cần phải tiến hành những công việc ở trên các máy móc và thiết bị như là: vệ sinh làm sạch máy móc, sửa chữa và thay thế những linh kiện của máy móc, nâng cấp hệ thống của thiết bị máy móc, tháo dỡ máy móc, nguyên vật liệu bị mắc kẹt ở trong máy móc và cần tiến hành lấy ra. 

Khi nào thì chúng ta cần dùng khóa LoTo ?

Đây sẽ là những trường hợp cần phải sử dụng khóa LoTo trong sản xuất. 

Quy định của việc sử dụng khóa LoTo

Quy định sử dụng khóa LoTo sẽ chia làm 2 phần riêng về quy định của Lock-out và Tag-out, cùng tìm hiểu nhé !

Quy định của việc Lock-out

- Mỗi một nhân viên sẽ cần phải có 2 ổ khóa và chìa khóa riêng biệt. Không được phép mượn ổ khóa hoặc là chìa khóa của nhân viên khác, cũng như là không được phép cho nhân viên khác mượn ổ và chìa khóa của mình. 

- Mỗi ổ khóa và chìa khóa sẽ cần phải ghi tên của nhân viên sở hữu ổ khóa đó. 

- Nút bấm yêu cầu dừng khẩn cấp E-stop và cửa bảo vệ interlock sẽ không được phép sử dụng giống như là một thiết bị lock-out.

Quy định của việc Tag-out

- Khi cần phải sử dụng Lock-out trong một thời gian dài thì sẽ cần phải sử dụng tag-out như một lời thông báo. Ví dụ như là khi lock-out kéo dài từ ca làm việc này đến ca làm việc khác. 

- Có thể được phép sử dụng một tag-out kèm theo với multi padlock. 

- Trong các trường hợp không thể đặt khóa lock-out thì sẽ có thể treo phiếu thông báo tag-out tại nơi đóng ngắt nguồn mạch Disconnect để có thể thay thế vai trò của khóa lock-out và phải bắt buộc bố trí một người giám sát tại nơi treo tag-out để đảm bảo rằng sẽ không có ai tự tiện tháo tag-out khi chưa được phép. 

Xem thêm: Các loại thiết bị an toàn điện được sử dụng phổ biến nhất trong ngành hiện nay

Quy trình sử dụng khóa LoTo

Quy trình sử dụng khóa LoTo 

Quy trình sử dụng khóa LoTo cũng gồm những quy trình riêng về lock-out và tag-out.  

Quy trình sử dụng khóa hãm Lock-out

Bước 01: Dừng hoạt động máy.

Bước 02: Xả thoát các nguồn năng lượng tích trữ. 

Bước 03: Gạt cần Disconnect để ngắt mạch. 

Bước 04: Dùng khóa hãm Lock-out.

Bước 05: Kiểm tra lại xem đã chắc chắn ngắt mạch thật hay chưa. 

Bước 06: Treo nhãn thông báo Tag-out lên điểm ngắt kết nối để mọi người được biết. 

Bước 07: Tiến hành công việc sửa chữa hoặc bảo trì. 

Quy trình sử dụng Tag-out

Chí có người thực hiện quy trình Lock-out mới được phép mở khóa sau khi công việc đã hoàn thành. 

Nếu đến hết ca làm việc mà vẫn được duy trì khóa hãm thì người đặt khóa hãm ở ca làm việc trước sẽ chỉ được phép mở khóa của mình sau khi người làm ở ca sau đã đặt khóa hãm. 

Nếu như không có ca sau đến tiếp quản nhưng vẫn cần duy trì khóa hãm thì người phụ trách ca làm việc sẽ để nguyên khóa hãm của mình và treo thêm một tag-out vào chỗ ổ khóa. 

Quy trình sử dụng Tag-out

Tổng kết

Hiện nay thì việc sử dụng khóa LoTo đã được áp dụng rộng rãi tại các nhà máy xí nghiệp nhằm giảm bớt những rủi ro không may gặp phải do năng lượng tiềm tàng gây nên. Nếu quý khách cần thêm tư vấn thì có thể đến với PPESupply để được hỗ trợ tìm hiểu thêm nhiều thông tin về đồ bảo hộ lao động nhé ! 

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916226939

Email: minhha.techgreen@gmail.com

Tags: