Mục đích, nguyên tắc sử dụng của Khóa LOTO trong an toàn lao động

 

LOTO là tên gọi của một nguyên tắc an toàn được thực hiện cẩn thận trước khi tiến hành bảo trì, sửa chữa hay bảo dưỡng một thiết bị. Quy trình LOTO giúp các nhân viên kiểm soát được những mối nguy hiểm tiềm tàng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng MH TechGreen tìm hiểu mục đích, các nguyên tắc của khoá LOTO nhé!

LOTO là gì?

LOTO là gì?

LOTO hay còn biết đến là Lock out Tag out được xem là một tiêu chuẩn về an toàn với mục đích làm giảm tỷ lệ thương vong gây ra bởi các nguồn lực tiềm tàng trong quá trình khởi động máy móc hay giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ.

Trong đó, Lock out là quy tắc giúp bạn sử dụng các thiết bị an toàn nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng như công tắc, cầu chì hay aptomat cho các thiết bị đang hoạt động được kiểm soát trong trạng thái vận hành cho đến khi chắc chắn an toàn thì mới được tháo rời.

Các nguồn năng lượng cần ngắt và điều khiển bao gồm điện, khí nén, hơi nước nóng, năng lượng tích trữ. Vai trò của Lock out chính là ngăn ngừa khả năng xảy ra tai nạn khi các thiết bị không có thể kiểm soát nguồn.

Tag out hiểu một cách chính xác là các thẻ ghi, thẻ cảnh cáo được gắn liền với máy móc, thiết bị nhằm cho thấy rằng các máy móc này đang dần được kiểm soát kỹ nguồn năng lượng và không được vận hành cho đến khi các thiết bị được tháo rỡ.

Mục đích quan trọng nhất của Tag ou đó chính là cảnh báo nguy hiểm cho những người xung quanh rằng thiết bị này đang được bảo trì, sửa chữa.

Khi nào cần Lock out Tag out

Khi nào cần Lock out Tag out

Thời điểm cần Lock out Tag out đó chính là khi chúng ta thực hiện các công việc trên máy móc, thông qua các thiết bị như vệ sinh máy móc, sửa chữa, thay thế, nâng cấp thiết bị, tháo sản phẩm và nguyên vật liệu bị kẹt lại trong máy móc.

Đối tượng khoá Log out Tag out

Đối tượng có thể thực hiện khoá Lock out Tag out đó chính là người trực tiếp quản lý an toàn vệ sinh lao động, người quản lý kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất, công xưởng. 

>>>Xem thêm: GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Mục đích của khoá Lock out Tag out

Thông thường các thiết bị máy móc đang trong quá trình chuẩn bị hoặc có kế hoạch bảo trì hay bảo dưỡng thường tiềm ẩn tất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng, người vận hành hay các công nhân làm việc ở các khu vực xung quanh.

Cụ thể ở đây những tác nhân gây nguy hiểm, các năng lượng giải phóng có thể gây nguy hại tới cơ thể con người, một số mối nguy hại có thể đến từ hoá chất, hệ thống điện, hệ thống thuỷ lực, khí nén, hệ thống cơ khí, hệ thống nhiệt hay các nguồn khác,...

Nếu như không sử dụng quy trình an toàn LOTO đảm bảo yêu cầu, thiết bị của bạn có thể khởi động lại một cách bất ngờ trong quá trình sửa chữa, giải phóng các mối nguy hiểm tiềm tàng như chúng ta vừa đề cập ở trên, gây ra thương tích hay thậm chí tử vong cho những người đang làm việc và khu vực lân cận.

Mục đích của khoá Lock out Tag out

Chính vì thế mục đích lớn nhất của nguyên tắc an toàn LOTO đó chính là giảm thiểu, kiểm soát tối đa các mối nguy hiểm này. Đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất, bảo trì thiết bị của các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp.

Ví dụ, nếu một công nhân bảo dưỡng đang tiến hành bảo trì một chiếc máy ép thuỷ lực trong một công ty khuôn nhựa, một công nhân khác bất ngờ đến và khởi động máy ép do không được cảnh báo. Thì hậu quả của vấn đề này chính là nhân viên bảo dưỡng bị thương nặng, thậm chí có thể bị cắt cụt tay.

Nguyên tắc an toàn của khoá Lock out Tag out

Nguyên tắc an toàn khoá LOTO chính là những bước đầu tiên cần thực hiện trong quy trình bảo dưỡng thiết bị. Các nguyên tắc này giúp đảm bảo các máy móc được cách ly ra khỏi nguồn nguy hiểm có thể gây ra cho người sử dụng, các nhân viên bảo trì.

Trong đó, quy trình này bao gồm các bước thiết lập hướng dẫn thực hiện Lock out Tag out, cụ thể là ngăn chặn, khoá lại và cảnh báo, treo thẻ. Bên cạnh đó, cần tiến hành đào tạo nhân viên về các nguồn nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời đưa ra các chính sách đảm bảo an toàn thiết bị, đánh giá, kiểm tra chất lượng của các thiết bị định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng thiết bị.

>>>Xem thêm: Thiết bị chống rơi ngã dành cho lao động tại công trình

Nguyên tắc an toàn của khoá Lock out Tag out

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về Lock out Tag out mà MH TechGreen muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ an toàn lao động cho bản thân và những người xung quanh. Đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác về an toàn lao động thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Tags: