TB chống rơi ngã dành cho lao động tại các công trình

Thiết bị chống rơi ngã là một vật dụng nên có trong các doanh nghiệp hoặc các hộ gia đình để có thể kịp thời bảo vệ tính mạng của khi ở trên cao. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số người vẫn chưa hiểu rõ về thiết bị chống rơi ngã gồm có những gì và cấu tạo của chúng ra sao? Do đó, bài viết dưới đây MH TECHGREEN sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Tại sao phòng ngừa ngã lại quan trọng như vậy?

  • Người sử dụng lao động phải thiết lập nơi làm việc để ngăn nhân viên rơi từ các bệ trên cao, máy trạm trên cao hoặc các lỗ thủng trên sàn và tường. Để tránh cho người lao động bị ngã và bị thương, người sử dụng lao động phải:
  • Che bất kỳ khe hở nào trên sàn mà người lao động có thể vô tình dẫm phải (sử dụng lan can và ván chân tường hoặc tấm che lỗ trên sàn).
  • Cung cấp lan can và rãnh bảo vệ xung quanh bất kỳ bệ trên không hoặc đường băng.
  • Bất kể độ cao, người sử dụng lao động phải cung cấp bảo vệ và chỗ để chân để ngăn ngừa thương tích do ngã của công nhân nếu công nhân có khả năng bị ngã hoặc rơi vào máy móc hoặc thiết bị nguy hiểm, chẳng hạn như bồn chứa axit hoặc băng chuyền.
  • Các biện pháp bảo vệ chống rơi khác có thể được yêu cầu trong một số công việc bao gồm dây nịt và dây thừng, lưới an toàn, lan can cầu thang và tay vịn.

Các loại đai chống rơi ngã thường dùng

Một số loại đai chống ngã mà bạn nên trang bị cho gia đình và doanh nghiệp của mình để phòng tránh các trường hợp xấu xảy ra như:

Đai an toàn định vị

Đúng như tên gọi, chức năng chính của loại đai này là định vị. Loại dây nịt này thường được sử dụng khi không yêu cầu phải có đầy đủ bộ dây nịt chống rơi được đề cập ở trên. Ví dụ, khi người lao động vẫn đang làm việc ở độ cao an toàn. Loại dây đai này có chức năng hỗ trợ người lao động làm việc trong một khu vực hoặc địa điểm cố định.

Đai an toàn thu hồi

Dây đai an toàn có thể thu vào thường được sử dụng trong các tình huống hạn chế về không gian, nơi người lao động có thể phải nâng hoặc hạ trong không gian chật hẹp. Trong môi trường làm việc như vậy, đai an toàn thu hồi sẽ hoạt động tốt hơn và phân bổ lực nâng đồng đều hơn.

Dây đai treo

Một chiếc địu là một đai thắt lưng tích hợp một cơ chế hỗ trợ tư thế ngồi của người lao động, cho phép người lao động rảnh tay. Loại đai này thường được sử dụng trong thợ lau cửa kính tòa nhà cao tầng, công nhân bảo trì tòa tháp, v.v.

Các lưu ý khi chọn dây đai

Một khi bạn hiểu loại công việc bạn làm, sau đây là một số yếu tố khác mà bạn nên cân nhắc khi chọn dây an toàn:

Độ bền

Người lao động phải thực hiện các công việc cần thắt dây an toàn phần lớn nên chọn dây an toàn có độ bền cao và phù hợp với môi trường làm việc. Thắt lưng làm bằng Kevlar hoặc phủ polyurethane là lý tưởng. Mặt khác, người lao động chắc chắn không thể đeo thắt lưng mọi lúc để làm việc (giờ giải lao, giờ ăn trưa ...), vì vậy việc lựa chọn một chiếc thắt lưng đơn giản khi đeo, với đầy đủ các tính năng an toàn cơ bản sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Thoải mái khi mang 

Một bộ dây nịt chất lượng cao được thiết kế để cung cấp cho người đeo mức độ an toàn cao nhất trong khi vẫn có đầy đủ các tính năng an toàn cần thiết. Phần đai thắt lưng sẽ được thiết kế thêm lớp đệm lót giúp người dùng đeo vừa vặn, hạn chế chấn thương từ đó tăng năng suất lao động.

Thiết bị chống rơi ngã dù là loại nào đi nữa phải được mặc sao cho người lao động có thể tự do thao tác, người lao động phải di chuyển được một cách tự do, làm việc được bằng cả hai tay khi mang.

Xem thêm: https://ppesupply.vn/cung-cap-bao-ho-lao-dong-1

Cấu tạo cơ bản của thiết bị chống rơi ngã

Đầu nối điểm neo cố định

   • Điểm neo cố định: Còn được gọi là “neo an toàn”, được gắn vào bộ giảm xóc hoặc dây cứu sinh, dây hỗ trợ. Điểm neo cố định cũng được định nghĩa là một kết cấu cố định, chẳng hạn như dầm, dầm hoặc cột, và có thể giữ lực cần thiết để ngăn ngừa rơi (ngã).  

   • Điểm neo cố định và đầu nối điểm neo cố định: Phải được thiết kế, lắp đặt và sử dụng dưới sự giám sát của người giám sát phù hợp với hướng dẫn an toàn cho thiết bị chống rơi cá nhân. Vị trí đặt neo cố định và đầu nối neo cố định phải cao hơn độ cao mà người lao động sẽ rơi xuống.

Bộ phận nâng đỡ cơ thể

   • Dây an toàn dạng thắt lưng: Dây an toàn là dây đai được buộc quanh thắt lưng để duy trì tư thế của người lao động và ngăn ngừa ngã.

   • Dây an toàn toàn thân: Dây nịt toàn thân là một thiết bị hỗ trợ cơ thể giúp phân phối tải trọng bảo vệ khi té ngã trên vai, đùi, xương chậu và hơn thế nữa. Dây đai an toàn toàn thân sử dụng móc hình chữ D để duy trì tư thế làm việc của người vận hành

Với các thông tin cơ bản về thiết bị chống rơi ngã trong bài viết trên hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các sản phẩm bảo hộ an toàn chống rơi ngã khi làm việc trên cao. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với MH TECHGREEN để được cung cấp các sản phẩm đai an toàn chất lượng tốt nhất.

Tags: các loại TB chống rơi ngã công dụng TB chống rơi ngã mua TB chống rơi ngã