Khóa CB là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về CB

 

CB là gì chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang rất thắc mắc. Vậy thật sự khóa CB có ý nghĩa như thế nào, CB có cấu tạo và nguyên lý ra sao. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng MH TechGreen tìm hiểu các kiến thức liên quan đến CB mà có thể bạn chưa biết nhé!

Khóa CB là gì?

Khóa CB là gì?

CB là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Circuit Breaker, hiểu theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là cầu dao. Tác dụng chính của CB được nhiều người biết đến đó chính là một thiết bị đóng ngắt điện. Khi bật CB thì sẽ có dòng điện chạy qua và khi khoá CB thì sẽ mất điện. Xét về nguyên lý hoạt động chúng ta có thể coi CB như một loại công tắc nhưng trên thực tế, xét về công dụng thì CB hoàn toàn khác.

Nếu như trước đây, trong mỗi gia đình đều có cầu dao tổng gắn bên dưới đồng hồ điện, điều khiển dòng điện của cả căn nhà thì ngày nay, cầu dao tổng đã được loại bỏ và thay thế bằng một thiết bị hiện đại hơn, an toàn hơn đó chính là cầu dao tự động. Thiết bị này nổi trội hơn so với cầu dao tổng nhờ khả năng ngắt tự động trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ví nhụ nếu nhà bạn xảy ra va chạm điện hay chập điện có nguy cơ cháy nổ thì cầu dao tổng sẽ không tự ngắt mà chỉ đứt cầu chì, điều này mang lại nhiều nguy cơ giật điện hoặc cháy nổ rất lớn.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, cầu dao tự động ngày nay được ứng dụng nhiều và hiệu quả.

Cấu tạo của khóa CB

Cấu tạo của CB bao gồm 4 phần, trong đó là phần tiếp điểm, hồ dập quang điện, cơ cấu truyền động cắt CB và móc bảo vệ:

Tiếp điểm: CB thường có 2 cấp điểm đây còn được gọi là tiếp điểm chính và hồ quang hoặc một số loại CB khác sẽ được thiết kế thành 3 cấp tiếp điểm

Hộp dập hồ quang: Đây là một bộ phận quan trọng trong CB, trong đó CB thường có hai kiểu thiết bị hộp dập hồ quang.

Cấu tạo của khóa CB

Cơ cấu truyền động cắt CB: Hiện nay có 2 cách truyền động cắt CB chính đó chính là bằng tay hoặc bằng cơ điện.

Móc bảo vệ: Đây là bộ phận có chức năng bảo vệ các thiết bị bên trong hạn chế hiện tượng quá tải hay ngắn mạch. Móc bảo vệ sẽ bao gồm móc kiểu điện tử, rơ le điện. 

>>>Xem thêm: Máy đo điện trở cách điện

Tính năng của khóa CB

CB có rất nhiều những tính năng khá nhau, nó có thể có 1 hoặc nhiều tính năng khác nhau kết hợp trong một sản phẩm, phụ thuộc vào loại CB mà bạn sử dụng. Một số tính năng nổi bật của CB bao gồm:

  • Chuyển mạch đóng cắt
  • Bảo vệ chống ngắn mạch
  • Bảo vệ chống quá dòng
  • Bảo vệ quá tải,...

Phân biệt khoá CB và Aptomat

Trên thực tế có rất nhiều người gọi CB là Aptomat, vậy liệu hai thiết bị này có giống nhau không? Nếu gọi chung như thế có đúng không? Thực chất, nếu xét kỹ về tính năng và nguyên lý của hai sản phẩm này thì CB và Aptomat là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nhưng tại Việt Nam, chúng ta thường có thói quen gọi hai vậy này là một.

Chính vì thế, dưới đây là một số cách phân biệt CB và Aptomat mà bạn có thể tham khảo:

Xét về thiết kế

Xét về thiết kế

Cầu dao được thiết kế đơn giản hơn, giúp cho người dùng có thể linh hoạt trong việc sử dụng và sửa chữa. Còn Aptomat thường có cấu tạo phức tạp hơn nhiều, với nhiều pha, nhiều cực nên các sản phẩm Aptomat trên thị trường cũng có nhiều kích thước khác nhau.

Xét về tính năng

Cầu dao được lắp đặt với mục đích chính là để cho người dùng ngắt khi sửa chữa đường dây điện trong gia đình như đi dây hay lắp đặt các thiết bị điện. 

Aptomat lại có nhiều ứng dụng nổi bật hơn cầu dao. Trong đó Aptomat thường được lắp đặt tại nhiều công trình khác nhau nhằm bảo vệ cho hệ thống dây dẫn điện. Aptomat có chức năng tự ngắt điện để bảo vệ cho hệ thống điện và các thiết bị trong nhà khi có sự cố xảy ra.

Ứng dụng của khoá CB

Ngày nay CB có nhiều sản phẩm khác nhau với cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp, dần có vai trò quan trọng trong việc thay thế các thiết bị đóng ngắt lỗi thời như trước đây là cầu chì hay cầu dao điện.

Chính vì thế, ứng dụng của CB thường xuất hiện nhiều trong các gia đình, toà nhà, bệnh viện, trường học hay các trung tâm dữ liệu,...

Ứng dụng của khoá CB

>>>Xem thêm: Thiết bị chống rơi ngã dành cho lao động tại công trình

Trên đây là một số thông tin chi tiết về khoá CB MH TechGreen muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Nếu bạn còn vấn đề gì chưa rõ có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Tags: