Hướng dẫn cách sử dụng khóa LOTO cụ thể và chi tiết nhất bạn không nên bỏ qua 

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất ở nước ta đang phát triển cực kì mạnh mẽ. Thế cho nên việc các loại máy móc cũng như trang thiết bị được bảo trì thường xuyên rất quan trọng, phải được tuân thủ kĩ lưỡng theo nguyên tắc LOTO. Thế nhưng vẫn còn có không ít người còn đang chưa hiểu rõ về chúng. Vậy ở bài viết ngay dưới đây, PPESupply sẽ hướng dẫn sử dụng khóa LOTO cho bạn một cách chi tiết nhất nhé! 

Thế nào là khóa LOTO?

Thế nào là khóa LOTO?

Khóa LOTO chính là cụm từ viết tắt của LOCK OUT và TAG OUT, được hiểu đơn giản thì đó chính là nguyên tắc an toàn trước khi mà bất kì một loại trang thiết bị hay máy móc nào được bảo trì. Quy trình sử dụng LOTO sẽ gồm 2 phần chính đó chính là tắt và khóa máy và treo các biển cảnh báo để cho an toàn của người lao động được đảm bảo. 

Xem thêm: Danh mục tư trang bảo hộ lao động

Việc thực hiện LOTO nên diễn ra khi nào?

Như chúng ta đã biết, những loại trang thiết bị hay máy móc sau khi trải qua một thời gian sử dụng, vận hành thì chắc chắn không tránh khỏi việc chúng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ mang đến sự thiếu an toàn cho người sử dụng và vận hành chúng. Một vài mối nguy cơ đó chúng ta có thể kể đến như là việc các loại hóa chất bị rò rỉ, mạch điện bị hở, bị sốc nhiệt,...

Thế nên việc thực hiện Lock Out và Tag Out là cực kì cần thiết lúc này để cho các nguy cơ trên sẽ không xảy ra với những thiết bị mà bạn là người trực tiếp vận hành. Từ đó mà hạn chế được những nguy cơ gây thương tích hay thậm chí tử vong đối với những người lao động ở khu vực gần đó. 

Hướng dẫn sử dụng khóa LOTO chi tiết nhất cho bạn đọc

Hướng dẫn sử dụng khóa LOTO chi tiết nhất cho bạn đọc

Quy trình thực hiện khóa hãm (Lock Out)

  • Bước 1: Tiến hành dừng máy, ngắt hoạt động

  • Bước 2: Các nguồn năng lượng tích trữ như khí nén hay hơi nước nóng sẽ cần phải được xả ra

  • Bước 3: Hãy ngắt mạch bằng cách kéo cần gạt Disconnect 

  • Bước 4: Bấm móc khóa hãm

  • Bước 5: Một lần nữa kiểm tra lại xem các mạch đã được ngắt hết hay chưa bằng cách nhấn lại nút khởi động. Có thể nói đây chính là một bước cực kì quan trọng khi mà thiết khi thiết bị khóa máy và thiết bị nằm xa nhau 

  • Bước 6: Hãy treo lên chỗ Disconnect hoặc thiết bị nhãn Tag Out để người khác có thể nhìn thấy dễ dàng

  • Bước 7: Công việc bảo trì và sửa chữa thiết bị sẽ được bắt đầu 

Quy trình thực hiện mở khóa (Tag Out) 

Với quy trình này thì chỉ có những người mà thực hiện công việc Log Out các máy móc, trang thiết bị đó mới có quyền để mở khóa chúng sau khi mà quá trình bảo trì, sửa chữa đã được hoàn tất. Lưu ý là tuyệt đối không được nhờ ai mở khóa thay mình.

Quy trình thực hiện khóa hãm (Lock Out)

Nếu như việc khóa hãm vẫn được duy trì ở trên máy, thiết bị mà ca làm việc đã hết thì người mà đã đặt Log Out ở ca làm việc trước sẽ chỉ được thực hiện quy trình Tag Out khi và chỉ khi người làm ở ca sau đã hoàn tất quá trình đặt khóa hãm. 

Xem thêm: Bảo hộ lao động Mallcom Ấn Độ

Quá trình Lock Out cũng như Tag Out phải đảm bảo quy định nào? 

Về quy định của Lock Out thì mỗi nhân viên thực hiện sẽ bắt buộc cần phải có chìa khóa cũng như 2 ổ khóa riêng biệt. Tuyệt đối không được mượn của người khác hoặc là cho người khác mượn của mình. Thêm nữa, trên mỗi ổ khóa thì phải ghi tên của mình. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng như một thiết bị để Lock Out đối với nút dừng khẩn cấp và cả cửa bảo vệ.

Còn về quy định của Tag Out thì đơn giản hơn một chút khi mà chỉ nên sử dụng chúng khi mà việc Lock Out cần được duy trì ở một khoảng thời gian dài ví dụ như là từ ca làm việc này sang tới ca làm việc khác. Ngoài ra, mỗi một Tag Out có thể dùng kèm với một Multi Padlock. 

Nếu như Lock Out không thể thực hiện thì ở phần Disconnect chúng ta có thể treo nhãn Tag Out ở đó để thay thế cho Lock Out. Thêm nữa đó chính là ở chỗ treo Tag Out bắt buộc phải có người giám sát để chắc chắn một điều là không ai được ngắt mạch một cách tự tiện khi chưa có ai cho phép. 

Lời kết 

Như vậy là thông qua bài viết trên thì PPESupply chúng tôi đã gửi tới cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích cũng như là hướng dẫn một cách chi tiết và cụ thể về cách sử dụng khóa LOTO sao cho đúng cách và an toàn nhất. 

Quá trình Lock Out cũng như Tag Out phải đảm bảo quy định nào?

Rất mọng là với những thông tin vô cùng bổ ích kể trên thì quá trình bảo dưỡng cũng như sửa chữa các loại máy móc, trang thiết bị của bạn sẽ được diễn ra được an toàn. Nếu như muốn tìm hiểu thêm các thông tin về khóa LOTO hay muốn sử dụng các sản phẩm đồ bảo hộ lao động thì hãy đến ngay với PPESupply chúng tôi.

Đến với PPESupply, bạn sẽ được sử dụng các sản phẩm chất lượng cao đến từ một thương hiệu uy tín, có nhiều năm trong kinh nghiệm cung cấp các đồ bảo hộ lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ sau đây.

  • Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0916226939

  • Email: minhha.techgreen@gmail.com


 

Tags: