Tác dụng của cồn y tế 70 độ phổ biến nhất định hiện nay

Cồn sát khuẩn tiêu diệt một số loại virus vi khuẩn gây bệnh cho con người có nồng độ cao nhằm đảm bảo hiệu quả nhanh nhất. Tuy nhiên hiện nay người ta thường sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn nhanh đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng. PPEsupply xin được chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến loại cồn y tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Cồn y tế 70 độ là gì ?

Cồn y tế 70 độ là gì ?

Đó là một loại cồn sát khuẩn có nồng độ vừa đủ tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn vừa có tác dụng an toàn cho sức khỏe của con người. Bởi vì loại cồn y tế này có nồng độ không gây cháy nổ nguy hiểm hay bốc hơi quá nhanh. 

Cồn y tế hay còn gọi là ethanol được bào chế ở dạng dung dịch và pha loãng ở các nồng độ từ 60 đến 90 dùng để khử khuẩn virus vi khuẩn bám trên các dụng cụ y tế thường dùng hay để sát trùng da. 

Trong đó loại cồn y tế 70 độ có tỉ lệ 7/3 được nghiên cứu tìm thấy khả năng sát khuẩn tối ưu khi lưu lại trên da trong khoảng thời gian ba đến bốn phút để có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn. 

Trong lĩnh vực y tế người ta không sử dụng thường xuyên loại cồn 90 độ. Bởi vì loại cồn này có tỉ lệ bay hơi nhanh, nồng độ cồn cao nhưng lại dễ gây kích ứng da và nóng rát. Dung dịch cồn y tế 70 độ là thích hợp sử dụng trong quá trình phẫu thuật hay làm sạch những vết thương nhẹ. 

Những tác dụng khác của cồn trong lĩnh vực y tế

Cồn y tế được dùng để khử trùng, tẩy ế và giải độc. Người ta có thể bôi cồn lên da để khử trùng trước khi tiêm thuốc hay trước khi phẫu thuật nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các loại virus vi khuẩn ngoài không khí xâm lấn vào cơ thể qua vết thương hở. 

Trong thực tế thì cồn y tế nồng độ 70 còn được sử dụng để khử trùng vùng da tay của bệnh nhân hay những người muốn chăm sóc bản thân không bị lây nhiễm những bệnh lây lan từ người sang người như virus Corona. 

Những tác dụng khác của cồn trong lĩnh vực y tế

Cồn y tế cũng là một thành phần chế tạo nước súc miệng có thể điều trị nhiễm độc methanol hoặc ethylene glycol. Ngoài những tác dụng này thì cồn y tế 70 độ không còn một ứng dụng nào đáng tin cậy. 

Cơ chế hoạt động bình thường của cồn sát khuẩn chính là gây biến tính protein của virus và vi khuẩn, nấm mốc. Loại cồn nồng độ cao 90 có thể làm biến tính vi khuẩn nhưng lại tạo thêm một lớp bọc bảo vệ cho các bào tử khỏi tác dụng của cồn. 

Hơn nữa nồng độ cồn y tế cao hơn 70 độ sẽ dễ dàng bay hơi. Vì vậy không đủ thời gian để phát huy tác dụng sát khuẩn trên bề mặt da trong điều kiện không khí bình thường. Cho nên thành phần cồn y tế từ 70 đến 75 độ được sử dụng là nước rửa tay sát khuẩn nhanh cho mọi người trong công tác phòng chống dịch bệnh lây lan như Covid-19. 

Xem thêm: Máy xịt cồn cảm ứng 

Những chú ý quan trọng khi sử dụng cồn sát khuẩn 70 độ

Việc sử dụng cồn y tế 70 độ để sát trùng một số dụng cụ y tế hay sát khuẩn tay của mọi người nhầm bảo vệ bản thân khỏi các loại virus lây nhiễm trong không khí thường bán trên các đồ vật cầm nắm thường ngày. 

Đặc biệt là không nên sử dụng cồn rửa tay sát khuẩn cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi. Bởi vì trong cồn sát khuẩn 70 độ chứa thành phần chlorhexidine có thể ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp trên của trẻ.

Những chú ý quan trọng khi sử dụng cồn sát khuẩn 70 độ

Nói không được pha cồn y tế với nước lọc hay nước ngọt để uống đồng thời không sử dụng cồn 70 độ tiếp xúc vào các bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, miệng… Khi lỡ dính cồn y tế vào mắt thì người dùng nên rửa sạch mắt bằng nước lọc rồi lau khô mắt.

Có nên sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn vết thương nhẹ hay không ?

Trong trường hợp trẻ em hay người lớn uống phải cồn y tế 70 độ thì nên đưa người này đến trạm xá hay bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Mọi người nên lưu ý là cồn y tế 70 độ chỉ nên sử dụng để sát khuẩn vết thương ngoài da không nên bôi vào vết thương hở hay vết thương đang nhiễm trùng rất nặng. 

Theo các chuyên gia da liễu thì dung dịch cồn y tế 70 độ thích hợp để sử dụng sát khuẩn trên da trước khi thực hiện các thủ thuật tiêm, chích hay rạch vùng da trong quá trình phẫu thuật.

Đối với các vết thương hở nhẹ xảy ra trên da của cơ thể thì bạn có thể sử dụng cồn 70 độ để làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên người dùng không nên quá lạm dụng việc sát trùng cồn y tế 70 độ trên các vết thương hở sẽ làm tiêu diệt cả tiểu cầu và bạch cầu nên vết thương sẽ lâu lành hơn.

Xem thêm: Găng tay chống cắt có mấy cấp độ

Có nên sử dụng cồn y tế 70 độ để sát khuẩn vết thương nhẹ hay không ?

Liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại :  0916226939

Email : minhha.techgreen@gmail.com
 

Tags: