Hướng Dẫn Bạn Chi Tiết Các Bước Thực Hiện LOTO Đạt Chuẩn

 

Đối với mỗi phân xưởng, xí nghiệp, việc bảo trì máy móc, trang thiết bị là điều cần thiết, diễn ra thường niên. Theo các chuyên gia về bảo dưỡng khuyến cáo cần tuân thủ thực hiện đầy đủ LOTO trước khi bảo dưỡng. Khái niệm này đối với nhiều người còn khá xa lạ. Vì thế, MH TechGreen sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về LOTO, các bước thực hiện LOTO như thế nào ngay bây giờ nhé! 

Tổng quát về LOTO

Tổng quát về LOTO

Khái niệm

LOTO ( LockOut/ TagOut) dịch sang Tiếng Việt là nguyên tắc an toàn trước khi bảo dưỡng bất kì loại máy móc, trang thiết bị nào. Quá trình gồm 2 phần chính là tắt, khoá máy và treo biển cảnh báo để bảo vệ an toàn cho người lao động, tránh khỏi những nguy hiểm bất ngờ.

Ý nghĩa của LOTO

Một chiếc máy đến thời kì bảo trì tức đã trải qua thời gian dài sử dụng, vì thế rất dễ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn lao động, đặc biệt là với người trực tiếp vận hành. Các mối nguy hiểm đó có thể là rò rỉ hoá chất, mạch điện, tràn khí nén, sốc nhiệt và rất rất nhiều điều có thể xảy ra.  

Xem thêm: Danh mục tư trang bảo hộ lao động

Vì thế, cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh các bước quy trình LOTO để thiết bị của bạn không bất ngờ bùng phát những điều trên, gây thương tích hay tệ hơn là tử vong cho người lao động trong phạm vi gần đó.

Để bạn dễ tưởng tượng hơn, chúng ta đi qua một ví dụ sau: Trong một xưởng sản xuất xe ô tô, khi nhân viên bảo trì đang kiểm tra đường ống dẫn hoá chất. Vì ngay từ ban đầu không tuân thủ quy trình LOTO nên không treo biển cảnh báo. Do đó, một nhân viên khác không biết mà mở van dẫn bình thường dẫn đến nhân viên bảo trì bị bỏng nặng. Hậu quả thật sự khủng khiếp đúng không?

Ý nghĩa của LOTO

6 bước thực hiện LOTO

Tuân thủ nguyên tắc an toàn LOTO giúp kiểm soát tốt những vấn đề có thể xảy ra, tránh được những hiểm hoạ không mong muốn. Dưới đây là 6 bước đầy đủ để hoàn thành quá trình LOTO.

1.Chuẩn bị

Yêu cầu cho công đoạn đầu tiên là nhân viên kiểm tra phải có nhiều kiến thức, hiểu biết sâu về máy móc. Qua đó, trong quá trình kiểm tra, họ sẽ hình dung được những vấn đề đang phát sinh và có thể phát sinh, có biện pháp để khắc phục. Từ đó xây dựng kế hoạch đầy đủ về thời gian, nhân lực cho công cuộc bảo dưỡng.

2.Tắt nguồn

Sau khi cho máy chạy sơ bộ để phát hiện các vấn đề và lên kế hoạch giải quyết. Nhân viên cần tắt nguồn và khoá máy để đảm bảo quá trình sửa chữa an toàn. Ngoài ra, lịch trình bảo trì cũng cần được thông báo cho các khu vực có liên quan để chú ý tránh khỏi khu vực bảo trì.

3.Cách ly

Sau khi tắt nguồn, di chuyển máy đến khu vực an toàn, không có các nguồn điện, nhiệt hay hoá chất xung quanh. Nếu máy quá cồng kềnh không thể di chuyển, hãy đảm bảo ngắt hết nguồn điện và khoá van hoá chất rồi nhé!

Xem thêm: Bảo hộ lao động Mallcom Ấn Độ

4.Treo thẻ

Treo thẻ

Tiếp đó, nhân viên được phân công sẽ gắn thiết bị khoá máy đồng thời treo biển cảnh báo nguy hiểm lên mỗi khu vực. Trên mỗi biển cảnh báo cần ghi rõ nội dung về thời gian, người kiểm tra, người bảo trì cùng các thông tin cần thiết khác. 

Việc gắn biển vô cùng quan trọng, giúp thông báo cho các nhân viên khác khu vực nguy hiểm. Giống như ví dụ đã nêu ở trên, treo thẻ sẽ đảm bảo an toàn không chỉ nhân viên không liên quan mà còn chính người thực hiện sửa chữa.

5.Kiểm tra lại 

Dù cho đã thực hiện nghiêm chỉnh bước 3 và 4 nhưng cũng không thể chắc chắn không còn nguồn nguy hiểm nào xung quanh thiết bị. Vì thế bước 5 này với mục đích rà soát kĩ lưỡng xem còn mối nguy hại nào không, nếu có thì nhanh chóng xử lý triệt để. 

6. Xác nhân cách ly

Kiểm tra máy móc đã xong, công đoạn cuối cùng là kiểm tra nhân viên. Lúc này, bạn xác nhận xem nhân viên được phân công đã đúng chưa, các thiết bị bảo hộ được trang bị đầy đủ chưa? Các điều kiện về an toàn lao động đã đã đảm bảo? Rồi mới tiến hành bảo trì.

Trong công đoạn này, một nhân viên sẽ có nhiệm vụ xác nhận các máy đã được cách ly đúng với bản kế hoạch. Theo đó, mỗi công đoạn đều bắt buộc phải ghi lại trong tài liệu để thuận tiện trong giám sát. 

Xác nhân cách ly

Như vậy, MH TechGreen vừa dẫn bạn qua đầy đủ 6 bước thực hiện LOTO và những thông tin cụ thể về nó. Hi vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ có quá trình bảo trì thiết bị đảm bảo an toàn. Và nếu có thắc mắc gì về quá trình LOTO hay muốn mua tư trang bảo hộ, bạn hoàn toàn có thể tìm đến MH TechGreen để nhận được sự hỗ trợ tận tình cùng sản phẩm chất lượng chuẩn nhé!

Tags: