Quy định pháp luật về bảo hộ lao động- cập nhật mới nhất 2022

Quy định về bảo hộ lao động là yêu cầu bắt buộc đối với cả người lao động cũng như người sử dụng lao động. Bởi việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người lao động. Cùng tìm hiểu những quy định cụ thể về bảo hộ lao động mới nhất qua bài viết sau!

Giải đáp bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động được hiểu là tổng hợp những biện pháp về kỹ thuật, tổ chức nhằm  hạn chế, ngăn chặn những tác nhân gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người lao động.

Ngoài ra, bảo hộ lao động cũng được hiểu là đảm bảo điều kiện về an toàn, vệ sinh, trang bị đầy đủ những trang phục bảo hộ trong quá trình lao động. Đồng thời sức khỏe người lao động cũng được bảo vệ một cách tốt nhất trong quá trình làm việc.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bảo hộ lao động có thể hiểu theo một trong 2 ý nghĩa trên.

Những trang phục bảo hộ lao động cần thiết được quy định hiện nay

Giày bảo hộ lao động

Giày bảo hộ lao động là vật dụng rất cần thiết theo quy định về cấp phát bảo hộ lao động đối với người lao động trong các ngành nghề như nhà máy cơ khí, công trường xây dựng… Đặc thù công việc này sẽ thường xuyên có nguy cơ dẫm phải những vật nguy hiểm, gây thương tích.

Giày bảo hộ đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo khả năng chống điện, không sinh ra tia lửa điện khi cọ xát, không có tính dẫn lửa. Đặc biệt là cần làm từ chất liệu mềm mại, đem lại sự thoải mái dù sử dụng trong thời gian dài.

Hiện nay, giày bảo hộ không chỉ có chức năng bảo vệ an toàn mà còn được thiết kế với rất nhiều mẫu mã hiện đại, năng động, mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Mũ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động đảm nhiệm chức năng bảo vệ an toàn cho phần đầu của người lao động trong quá trình làm việc. Trong trường hợp không may, xuất hiện những vật lạ rơi vào đầu thì người lao động vẫn được an toàn, giảm thiểu chấn thương. Ngoài ra, mũ bảo hộ cũng có tác dụng dùng để che nắng che mưa, bảo vệ sức khỏe người lao động khỏi ảnh hưởng của thời tiết.

Yêu cầu đối với mũ bảo hộ lao động chất lượng là độ cứng và độ bền cao, sử dụng chất liệu chống cháy và chịu lực tốt, đặc biệt là gọn nhẹ, thoải mái.

Quần áo bảo hộ lao động

Quần áo bảo hộ lao động cũng nằm trong quy định về trang bị bảo hộ lao động, được những người làm những công việc trong môi trường nguy hiểm, dễ nhiễm độc sử dụng.

Để đảm bảo độ an toàn, bảo vệ người lao động, cần tìm mua quần áo bảo hộ tại những cơ sở uy tín, chất lượng tốt trên thị trường.

Xem thêm: https://ppesupply.vn/cac-mau-quan-ao-bao-ho-dep

Kính bảo hộ lao động

Kính bảo hộ cũng là vật dụng không thể thiếu đối với công nhân trong những ngành khai thác khoáng sản, cơ khí hay thợ mộc…

Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt của người lao động, tránh những bụi nhỏ hay những ánh sáng mạnh có thể chiếu trực tiếp vào mắt con người.

Găng tay bảo hộ lao động

Găng tay bảo hộ sẽ giúp bảo vệ đôi tay con người khỏi những tác nhân gây hại hoặc những tai nạn lao động bất ngờ không kịp phòng tránh.

Găng tay bảo hộ hiện nay có rất nhiều loại như găng tay tĩnh điện, găng tay sát khuẩn hay găng tay cao su...

Khẩu trang bảo hộ than hoạt tính 

Khẩu trang sẽ giúp người lao động tránh hít phải những bụi bẩn hoặc nguồn vi khuẩn nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Một số quy định về bảo hộ lao động Việt Nam hiện nay

Điều 1 tại quy định bảo hộ lao động

Người sử dụng lao động, người lao động là các cá nhân, tổ chức; dù là người nước ngoài đang sinh sống và lao động tại Việt Nam cần làm theo những quy định của pháp luật về bảo hộ lao động.

Điều 2 tại quy định bảo hộ lao động

Theo quy định về bảo hộ lao động, người lao động có quyền được làm việc trong điều kiện vệ sinh phù hợp và đảm bảo an toàn.

Điều 3 tại quy định bảo hộ lao động

Làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn là quyền lợi của người lao động. Cùng với đó, người lao động cũng có nghĩa vụ phải thực hiện các quy định về vệ sinh lao động, an toàn lao động.

Điều 4 tại quy định bảo hộ lao động

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ cần đảm bảo điều kiện làm việc vệ sinh và an toàn cho mọi người lao động.

Điều 5 tại quy định bảo hộ lao động

Người lao động và người sử dụng lao động phải có bổn phận cũng như hiểu biết rõ ràng những quy chuẩn về vệ sinh lao động, bảo hộ lao động cùng các tiêu chuẩn lao động.

Nếu muốn tìm hiểu những dụng cụ trang bị bảo hộ lao động theo đúng quy định về bảo hộ lao động của Nhà nước, đến ngay với PPESupply. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916 226 939 hoặc website PPESupply.vn nhé!

Trên đây là một vài chia sẻ quy định về bảo hộ lao động - cập nhật mới nhất 2022. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm những thông tin, hiểu biết về vấn đề này!

 

 

 

Tags: Bảo hộ lao động