Hiểu kỹ hơn về găng tay chống cắt trong lao động

 

Găng tay bảo hộ chống cắt là sản phẩm bảo vệ đôi bàn tay người lao động trong các ngành nghề chủ yếu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các vật sắc nhọn như các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng, cơ khí, các xưởng hàn xì,...Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng các loại găng tay chống cắt, hãy cùng MH Tech Green tìm hiểu thêm về găng tay chống cắt loại nào tốt để có lựa chọn tốt nhất cho mình

Định nghĩa về găng tay chống cắt

Định nghĩa về găng tay chống cắt

Găng tay chống cắt hay còn có tên gọi khác là bao tay chống cắt là một sản phẩm được thiết kế đặc biệt nhằm để bảo vệ đôi tay người lao động khỏi những vết cắt gây ra bởi các vật sắc nhọn như thủy tinh, kim loại, sắt, thép, ghim hoặc các công cụ như dao, kéo. 

Găng tay chống cắt được ví như một tấm lá chắn giúp đôi tay người lao động khỏi những nguy cơ bị cắt xước, đâm thủng gây tổn thương và nguy hiểm.

Phân loại găng tay bảo hộ chống cắt và loại găng tay chống cắt nào tốt

Phân loại găng tay chống cắt hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay găng tay bảo hộ chống cắt được phân loại theo hai dòng chính đó là găng tay bảo hộ chống cắt dệt bằng sợi và găng tay bảo hộ chống cắt dệt bằng lưới thép. 

Găng tay chống cắt dệt sợi

Các loại sợi thông thường được dệt trong găng tay chống dệt sợi là HDPE, Hiflex hoặc sợi Kevlar. Các loại sợi này có một điểm chung là khả năng thích ứng linh hoạt và có độ bền cao thích hợp làm chất liệu dệt sợi của găng tay bảo hộ. 

Đối với loại găng tay chống cắt dệt bằng sợi nhà sản xuất sẽ phủ thêm một lớp PU Nitrile trong lòng bàn tay để tăng độ ma sát của găng tay, giúp người dùng dễ dàng và linh hoạt trong hành động cầm nắm. 

Găng tay bảo hộ dạng dệt sợi phổ biến với các ngành công nghiệp nặng như bảo trì máy móc, sản xuất nguyên vật liệu công nghiệp, linh kiện điện tử, sửa chữa ô tô, các công việc cần tiếp xúc trực tiếp mang vác các tấm kính, đá, kim loại sắc bén. 

Phân loại găng tay chống cắt hiện có trên thị trường

Tuy nhiên, vì trên găng tay có dính bột nên không thích hợp dùng trong chế biến lương thực, thực phẩm.

Găng tay chống cắt dệt bằng lưới thép

Găng tay chống cắt dệt bằng lưới thép là loại găng tay được đan bằng các vòng tròn thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn có độ bền cao.

 Với kết cấu các vòng tròn sắt đan móc nối với nhau tạo thành một mối liên kết bền bỉ tạo nên khả năng kháng cắt, kháng đâm hạn chế tối đa các tác động từ đồ vật sắc nhọn gây ra. 

Găng tay bảo hộ dệt bằng lưới thép không sử dụng bột bám trên bề mặt găng tay thích hợp sử dụng trong các ngành chế biến thực phẩm, an ninh, chế biến các sản phẩm từ gỗ, an ninh.

Xem thêm: Găng tay bảo hộ có những loại nào? Mua găng tay bảo hộ ở đâu

Tiêu chí đánh giá găng tay chống cắt loại nào tốt

Bên cạnh những tiêu chí cần thiết như độ linh hoạt và độ bền bỉ thì găng tay chống cắt cho người lao động để được đánh giá tốt thường áp dụng thêm những tiêu chí sau:

  • Khả năng chống mài mòn

  • Khả năng chống cắt

  • Khó bị xé rách

  • Không dễ dàng có thể đâm xuyên thủng

Các tiêu chí trên đều có thước đo mức độ và được chia thành 5 mức độ từ 1 tới 5. Các cấp độ càng tăng dần chứng tỏ mức độ bảo vệ của găng tay càng tốt. Người sử dụng có thể dựa vào các tiêu chí trên để lựa chọn cho mình loại găng tay chống cắt phù hợp

Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng găng tay bảo hộ chống cắt

Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng găng tay bảo hộ chống cắt

Chọn size găng tay phù hợp

Nên lựa chọn găng tay có kích cỡ phù hợp với bàn tay của mình để thuận tiện và linh hoạt trong quá trình sử dụng. 

Chọn găng tay rộng so với chu vi bàn tay sẽ khiến bạn làm việc không hiệu quả và ngược lại khi đeo găng tay quá chật về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

Kiểm tra găng tay trước khi đeo

Trước khi xỏ găng tay bạn nên tập thói quen kiểm tra, rũ nhẹ găng tay trước khi sử dụng tránh chẳng may có dị vật, côn trùng bám vào găng và kiểm tra xem găng tay có bị rách hay thủng hay không

Không được chủ quan

Tuy rằng găng tay bảo hộ chống cắt tuy nhiên không có nghĩa rằng cắt gì cũng không đứt. Khả năng của găng tay là có giới hạn, bạn không nên chủ quan hay xông pha trước máy cắt, lưỡi cưa điện, máy khoan,...

Thay mới định kỳ

Để găng tay bảo hộ phát huy tốt nhất khả năng bảo hộ của chúng và bảo vệ bàn tay người dùng bạn nên thay mới găng tay thường xuyên. Thời gian thay găng tay là khoảng 6 tháng/ 1 lần.

Kết luận

Như vậy,qua bài viết MH Tech Green đã chia sẻ những vốn kiến thức mà chúng tôi chắt lọc được về găng tay chống cắt cũng như đưa ra các tiêu chí giúp bạn đọc lựa chọn găng tay chống cắt loại nào tốt và phù hợp với bản thân. 

Thay mới định kỳ

Để tham khảo về các sản phẩm găng tay bảo hộ cùng các sản phẩm liên quan, bạn đọc hãy truy cập trang web https://ppesupply.vn/ của chúng tôi

Xem thêm: Các sản phẩm găng tay bảo hộ

Tags: tuvanmuagangtay