Công dụng của cồn thực phẩm 70 độ trong đời sống

 

Trong ngành công nghiệp sản xuất bia rượu người ta thường sử dụng cồn thực phẩm 70 độ để làm tăng thêm hương vị và sự thơm ngon cho các sản phẩm nước uống có cồn này. Tuy nhiên có rất ít thông tin liên quan đến loại cồn này và công dụng của chúng trong thực tiễn đời sống và lĩnh vực y tế như thế nào ? PPEsupply được chia sẻ những thông tin liên quan đến một loại chất hóa học được dùng trong công nghiệp thực phẩm và y tế trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay.

Cồn thực phẩm 70 độ là gì ?

Cồn thực phẩm 70 độ là gì ?

Người ta còn gọi loại cồn hữu cơ có nồng độ 70 là rượu etylic hay còn sinh học. Loại cồn thực phẩm thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất nước rượu bia, bảo quản thực phẩm, sát khuẩn và tẩy rửa vệ sinh với liều lượng cho phép đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người.

Dung dịch cồn thực phẩm 70 độ có tính chất vật lý đặc biệt như là mùi vị thơm của rượu và cay nồng. Đây là một loại hoạt chất tan vô hạn trong nước rất dễ bắt lửa, Cồn thực phẩm 70 độ khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không tỏa khói. 

Cách sản xuất cồn thực phẩm truyền thống và hiện đại

Người ta sản xuất cồn sinh học 70 độ bằng cách lên men các loại nông sản quen thuộc như ngô, sắn, gạo và sàng lọc loại đến 99% tạp chất để được dung dịch cồn trong suốt. Ngày nay người ta có thể sản xuất cồn thực phẩm bằng phương pháp hydrat hóa ethylene cho ra ngoài thị trường số lượng lớn. 

Nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của ngành công nghiệp thực phẩm pha chế đồ uống sản xuất hương liệu. Khác với các loại cồn sát khuẩn, cồn thực phẩm 70 độ còn được chưng cất khô nhằm loại bỏ hoàn toàn các loại tạp chất đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng không bị ngộ độc. 

Xem thêm: Sản phẩm máy xịt cồn cảm ứng 

Ứng dụng của cồn thực phẩm trong đời sống và sản xuất

Ứng dụng của cồn thực phẩm trong đời sống và sản xuất

Các loại cồn nói chung và cồn thực phẩm nói riêng đều có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống của con người khi được sử dụng với liều lượng cho phép. Đây là một loại hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người khi lạm dụng và quá liều gây tổn hại cho gan thận và dạ dày. 

Mặc dù người ta thường sử dụng cồn thực phẩm 70 độ ethanol trong việc sản xuất đồ uống có cồn, các sản phẩm từ hạt ca cao, sữa, sát khuẩn dụng cụ ăn uống. Bởi vì thành phần cồn thực phẩm trong các loại sản phẩm này được sử dụng với hàm lượng đúng tiêu chuẩn của Bộ y tế đề ra. 

Ngoài ra người ta còn sử dụng cồn thực phẩm ethanol 70 độ để sản xuất nước rửa tay khô, dùng làm dung dịch sát khuẩn, dung môi, tạo hương liệu… Người ta còn sử dụng cồn ethanol để làm dung môi pha chế các loại sơn nội ngoại thất làm đẹp cho các công trình thiết kế nội thất. 

Trong lĩnh vực y tế người ta còn sử dụng cồn thực phẩm để sản xuất thuốc dạng viên nén hay các loại dược phẩm. Đặc biệt là công dụng sát khuẩn của cồn thực phẩm 70 độ làm sạch các thiết bị y tế dụng cụ phẫu thuật trước và sau khi thực hiện.

Người ta cũng tìm thấy thành phần cồn thực phẩm 70 độ hay 90 độ trong các loại mỹ phẩm làm đẹp có tác dụng làm sạch da loại bỏ chất nhờn, tiêu diệt vi khuẩn, virus và làm se khít lỗ chân lông. 

Đặc biệt là các dung dịch nước rửa tay cũng chứa các thành phần cồn 70 độ có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm được bộ y tế khuyến cáo sử dụng trong việc phòng ngừa những chứng bệnh lây lan trong không khí từ người sang người như virus Corona. 

Cách bảo quản và sử dụng cồn thực phẩm 70 độ ethanol

Cách bảo quản và sử dụng cồn thực phẩm 70 độ ethanol

Bản chất của cồn các loại nói chung là dễ bay hơi và bắt lửa nhanh chóng nên thường gây nên nhiều vụ cháy nổ do cách bảo quản cồn không hợp lý và khoa học. Tốt nhất nên cất giữ cồn ở những nơi thoáng khí khô ráo và có sự thông gió tốt. 

Tuyệt đối không để còn ở gần bếp lửa hoặc các vật dụng có thể phát lửa như xe máy, xe hơi, quẹt gas, que diêm… người dùng nên cẩn thận không được mồi lửa hay đốt giấy gần khu vực có chứa cồn thực phẩm. 

Khi sử dụng cồn thực phẩm để tẩy rửa làm sạch khu vực nhà bếp hay tác dụng cụ ăn uống nên thực hiện sau khi hoàn tất giai đoạn nấu nướng và tắt bếp lửa cẩn thận. Nhầm đề phòng những tình trạng cháy lan vì cồn bắt hơi lửa rất là nhanh.

Sử dụng dụng cụ chứa và bao tải phủ kín những chai hay thùng đựng cồn. Khi bảo quản cồn trong thời gian dài nên dán nhãn mác, ghi chú rõ ràng để người khác không sử dụng nhầm cồn với nước lọc. Gây nên tình trạng ngộ độc còn nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Xem thêm : Cồn 70 độ có đốt cháy được không?

Liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại :  0916226939

Email : minhha.techgreen@gmail.com

Cách sản xuất cồn thực phẩm truyền thống và hiện đại

Tags: