Camera quan sát: So sánh HD-TVI, HD-CVI và AHD (giải thích rõ nhất)

Tôi cá là bạn đã gặp câu hỏi này tại một số điểm. "Sự khác biệt giữa camera analog: HD-TVI, HD-CVI và AHD là gì?"

Vì vậy, đã đến lúc tìm câu trả lời tốt nhất và đầy đủ nhất cho câu hỏi này.

Trong bài viết này, ngoài việc tìm hiểu sự khác biệt giữa HD-TVI, HD-CVI và AHD, bạn cũng sẽ hiểu ai là người đứng sau các công nghệ đó và sự khác biệt về chất lượng giữa các camera analog này.

1. HD-TVI, HD-CVI và AHD là các camera analog độ phân giải cao

Cách đây một thời gian để có một hệ thống camera quan sát có độ phân giải cao, người ta thường mua camera IP. Kịch bản này đã thay đổi với sự xuất hiện của các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD bắt đầu cạnh tranh với camera IP.

Khi bạn đang tìm kiếm camera an ninh trên thị trường, bạn luôn tìm thấy một số quảng cáo về DVR lai hỗ trợ các loại camera khác nhau, một số DVR này hỗ trợ camera với công nghệ analog truyền thống, và cả HD-TVI, HD-CVI, AHD và đôi khi Camera IP.

Bất kỳ trong số 3 công nghệ có thể cung cấp độ phân giải đủ cho hầu hết các dự án. Có một cuộc đua giữa các nhà sản xuất để dẫn đầu và cung cấp camera nổi bật chủ yếu ở độ phân giải cao, nhưng trong thực tế, hầu hết các camera được cài đặt đều có độ phân giải HD hoặc FullHD.

2. Tất cả ba công nghệ này là tương tự nhau

HD-TVI, HD-CVI và AHD là tương tự, điều quan trọng là phải nhấn mạnh thực tế này vì các đại lý camera an ninh luôn quảng cáo rằng thiết bị của họ hỗ trợ 3 công nghệ đó và cũng hỗ trợ camera analog.

Cách quảng cáo được hiển thị có thể khiến người ta tin rằng HD-TVI, HD-CVI và AHD không phải là công nghệ tương tự, xem ví dụ về quảng cáo bên dưới "

"DVR hỗ trợ HD-TVI, HD-CVI, AHD, IP và camera analog"

Trên thực tế, điều mà nhà cung cấp dự định nói là DVR có thể chấp nhận 3 công nghệ camera analog độ phân giải cao (HD-TVI, HD-CVI và AHD), cũng như chấp nhận công nghệ IP và công nghệ analog độ phân giải thấp truyền thống. thực sự là các camera tương tự với công nghệ CVBS.

3. Camera HD-TVI, HD-CVI và AHD hoạt động với cáp đồng trục truyền thống

Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn cần thay thế các camera an ninh cũ cho khách hàng của mình khi anh ta có ý định loại bỏ các mô hình truyền thống và chuyển sang các camera có độ phân giải cao.

Khách hàng của bạn đã có một số camera tương tự truyền thống được cài đặt và do đó cũng có toàn bộ cơ sở hạ tầng đã được cài đặt với cáp đồng trục truyền thống như RG59, RG6 hoặc RG11.

Chi phí thay thế camera analog độ phân giải thấp cho camera analog độ phân giải cao có thể rất cao nếu có nhu cầu thay thế cơ sở hạ tầng và tất cả các cáp đồng trục

Đây là nơi mà camera HD-TVI, HD-CVI và AHD trở nên rất thú vị vì chúng có thể sử dụng cùng loại cáp đồng trục như camera analog truyền thống, có nghĩa là chúng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

4. Camera HD-TVI, HD-CVI và AHD vẫn rẻ hơn camera IP

Camera IP vẫn đắt hơn so với camera HD-TVI, HD-CVI và AHD. Nhưng có rất nhiều sự khác biệt giữa các công nghệ này. Để tìm hiểu thêm về camera IP, hãy đọc: Ưu điểm của camera IP

Trong các dự án không yêu cầu trí thông minh nhúng hoặc các tính năng nâng cao hơn, công nghệ analog vẫn là một lựa chọn tốt cho khách hàng.

Công nghệ HD-TVI

High Definition Transport Video Interface

Được phát triển bởi một công ty Nhật Bản có tên Techpoint, công nghệ HD-TVI khởi đầu trên thị trường với máy quay và ghi hình 720p (HD) và 1080p (Full HD).

Tìm mua camera Hikvision tại camera quan sát Hikvision

Công ty Hikvision của Trung Quốc là nhà sản xuất máy ảnh lớn nhất sử dụng công nghệ HD-TVI này với chip Techpoint. Hikvision phân phối các sản phẩm của mình trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là sử dụng chính thương hiệu đó và một là thông qua các sản phẩm nhãn trắng, nơi logo không xuất hiện trong sản phẩm và các công ty thứ ba có thể đặt thương hiệu của riêng họ.

Công nghệ được tạo ra vào năm 2014 với mục tiêu truyền tín hiệu analog sử dụng cáp đồng trục ở khoảng cách lên tới 500m.

Năm 2016 Hikvision tuyên bố rằng với những cải tiến của công nghệ trong phiên bản Turbo HDTVI 3.0, có thể truyền hình ảnh độ phân giải 720p ở khoảng cách lên tới 1.200m và hình ảnh độ phân giải 1080p lên đến 800m.

Với các phiên bản mới của công nghệ, máy ảnh 4MP, 5MP đã được sản xuất và sau đó là các máy ảnh có độ phân giải 4K (8MP).

Một tính năng quan trọng khác được đề cập là với HD-TVI phiên bản 3.0, có thể gửi video và cấp nguồn qua cùng một cáp đồng trục, công nghệ được gọi là POC (Power over Coax).

(Để tìm hiểu thêm hãy đọc bài viết: Power Over Coax cho CCTV là gì)

Công nghệ HD-CVI

High Definition Composite Video Interface

Ra mắt vào năm 2012 bởi công ty Dahua của Trung Quốc, công nghệ HD-CVI đã tung ra thị trường để cách mạng hóa việc sử dụng camera analog độ phân giải cao

Camera đầu tiên là các model có độ phân giải 720p và 1080p. Vào năm 2014, công ty đã tung ra phiên bản HD-CVI 2.0 của công nghệ tiếp tục phát triển mỗi năm với việc ra mắt các sản phẩm mới với độ phân giải cao và khả năng sử dụng cáp với khoảng cách lớn hơn.

Dahua tự sản xuất camera và cũng cho phép sử dụng công nghệ của các công ty khác trên thế giới.

Trong phiên bản HD-CVI 3.0, công ty đã công bố độ phân giải lên tới 4K (8MP) và công nghệ POC (Power Over Coax) cho phép gửi nguồn, dữ liệu và video thông qua cáp đồng trục thông thường.

Công nghệ AHD

Analog High Definition

Được phát triển bởi công ty Nextchip của Hàn Quốc, công nghệ AHD đã đưa camera analog độ phân giải cao 720p và 1080p ra thị trường.

Công ty cung cấp chip của mình với công nghệ AHD cho các nhà sản xuất lớn như Hanwha Techwin và các công ty khác trên toàn thế giới.

Lúc đầu, công nghệ AHD 1.0 cho phép sử dụng camera độ phân giải 720p. Phiên bản AHD 2.0 mới giới thiệu độ phân giải 1080p sử dụng cáp đồng trục truyền thống (RG59) ở khoảng cách lên tới 500m.

Nhà phát triển công nghệ này tuyên bố rằng AHD có lợi thế là khả năng tương thích cao hơn với các hệ thống, nhưng trên thực tế, nó dường như không có lợi thế thực sự.

Máy ảnh AHD nên kết nối trực tiếp với màn hình truyền thống với đầu vào BNC và hiển thị hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh hiển thị là đen trắng và tùy thuộc vào phiên bản AHD, một số vấn đề tương thích có thể xảy ra.

Khả năng tương thích với các DVR truyền thống với độ phân giải 960H cũng bị hạn chế vì nó chỉ hoạt động trên các camera có phiên bản cũ hơn.

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi mua camera AHD vì trên thị trường có thể tìm thấy các công nghệ khác nhau như AHD-L, AHD-M và AHD-H tương ứng với độ phân giải Thấp, Trung bình và Cao. Máy ảnh AHD-L có độ phân giải thấp hơn HD, AHD-M có độ phân giải 720p và cuối cùng AHD-H có độ phân giải 1080p.

Theo các thử nghiệm của Clinton Electronics đã được thực hiện với các camera bằng cách sử dụng cài đặt mặc định của nhà máy, do đó có thể có lề để điều chỉnh chất lượng. Nén video không ảnh hưởng đến các thử nghiệm do sử dụng thiết bị ghi ngoài cho tất cả các camera.

Lưu ý: Một camera có công nghệ EX-SDI cũng đã được thử nghiệm bởi Clinton Electronics trong quá trình so sánh và thậm chí còn có kết quả tốt hơn so với 3 công nghệ khác, nhưng EX-SDI không phải là chủ đề của bài viết này.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://clintonelectronics.com

Lời cuối cùng về HD-TVI, HD-CVI và AHD

Thị trường đã áp dụng việc sử dụng camera analog độ phân giải cao để thay thế cho công nghệ analogue truyền thống (CVBS) và khách hàng có thể tin tưởng vào các sản phẩm và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Cạnh tranh giữa các công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD giúp giảm giá thành sản phẩm và cải thiện chất lượng mỗi năm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phân tích sản phẩm nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

=> Thảm khảo cách cài đặt đầu ghi Hikvision

Tags: