Camera quan sát: Những lợi thế của camera IP là gì?

Một camera IP có thể có nhiều lợi thế khi so sánh với một camera analog truyền thống, trong bài viết này bạn sẽ hiểu những lợi thế của camera IP cho các dự án giám sát video.

Điều đầu tiên chúng ta phải hiểu là các nguyên tắc ánh sáng và hình ảnh là phổ quát và không thay đổi khi bạn sử dụng camera IP hoặc tương tự, vì vậy hãy nói về những thứ khác ngoài nguyên tắc ánh sáng.

Sự khác biệt cơ bản giữa camera IPcamera quan sát tương tự nằm trong quá trình quét hình ảnh, nghĩa là sự chuyển đổi từ ánh sáng sang định dạng kỹ thuật số có thể dễ dàng lưu trữ và truyền qua mạng.

Đây đã là một lợi thế của camera IP so với các hệ thống tương tự do thực tế là nó làm cho quá trình truyền video dễ dàng hơn.

Số hóa camera analog

Trong một camera tương tự, quá trình quét chỉ xảy ra trên DVR (đầu ghi), camera sẽ gửi hình ảnh ở định dạng tương tự thông qua cáp đồng trục đến DVR nơi nó được quét và lưu trữ vào ổ cứng.

Vì vậy, đây chỉ là một tổng quan về số hóa camera analog, bây giờ hãy tìm hiểu quá trình này hoạt động như thế nào.


Số hóa camera IP

Trong camera IP, quá trình quét xảy ra trực tiếp trên camera, ngay cả trước khi nó được gửi đến một máy ghi âm.

Khi camera IP đầu tiên được phát minh, một mạch bên trong gọi là bộ mã hóa đã được sử dụng để biến đổi tín hiệu điện từ cảm biến hình ảnh (CCD) thành tín hiệu số, nhưng với sự phát triển của công nghệ, các cảm biến mới như CMOS có thể quét trực tiếp mà không cần cho bộ mã hóa nội bộ này.

Do việc quét này được thực hiện trong chính camera IP, nó trở thành một thiết bị độc lập và có thể sử dụng khả năng thông minh.

Nhưng đây chỉ là phần nổi của Iceberg, có rất nhiều sự khác biệt giữa hai công nghệ. Hãy đi sâu vào chi tiết.


Các thành phần bên trong của camera IP

Hầu hết các camera IP trên thị trường đều có một cảm biến gọi là CMOS chuyển đổi ánh sáng nhận được thành tín hiệu số,

Sau khi chuyển đổi kỹ thuật số, bộ xử lý bên trong có tên DSP (Bộ xử lý tín hiệu số), được coi là bộ não của máy ảnh, xử lý hình ảnh và cải tiến trước khi chuyển đến mạch cuối cùng sẽ xử lý và gửi hình ảnh qua mạng.

Với các thành phần bên trong đó, camera IP là một thiết bị độc lập có thể tự hoạt động và chỉ cần gửi video trực tiếp lên mạng.

 

Đầu vào / Đầu ra âm thanh, Báo động và Thẻ SD

Ở mặt sau của camera, chúng ta có thể thấy khe cắm thẻ micro SD, đầu vào và đầu ra âm thanh cho phép chúng ta kết nối micrô ngoài và loa, cũng như đầu nối mạng (cũng phục vụ để gửi nguồn), và cuối cùng là đầu vào và đầu ra cho các báo động cho phép tương tác với các thiết bị bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc bảng báo động.

Lưu ý rằng những lợi thế là rất lớn khi so sánh với camera analog truyền thống, bởi vì với camera IP, có thể gửi và nhận âm thanh và video đã ở định dạng kỹ thuật số, bên cạnh việc truy cập vào menu camera gửi và nhận lệnh từ xa, tất cả chỉ bằng cách kết nối cáp UTP mạng.

Khi một camera xác định một đối tượng chuyển động, ví dụ, nó có thể gửi thông tin để kích hoạt đầu ra cảnh báo, tức là một tiếp điểm (NO / NC) được kích hoạt và có thể báo hiệu cho một thiết bị bên ngoài.

 

Dự phòng cung cấp điện

Có khả năng cấp nguồn cho máy ảnh bằng cách sử dụng nguồn 12 VDC hoặc 24 VAC truyền thống thông qua đầu nối tiêu chuẩn hoặc qua cáp mạng, sử dụng nguồn PoE.

Sau đó, bạn có thể sử dụng song song cả hai loại nguồn và cho phép camera tiếp tục hoạt động ngay cả khi cáp mạng bị cắt hoặc ngắt kết nối với công tắc nguồn.


Máy ghi hình độc lập

Camera IP độc lập với đầu ghi, nghĩa là chúng tự động và có thể ghi lại hình ảnh của chính chúng trên thẻ nhớ và liên lạc trực tiếp qua mạng.

Các loại camera quan sát này có thể được kết nối trực tiếp với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến thông qua cổng mạng và do đó trở thành thiết bị có thể được lập trình để gửi video đến máy ghi âm cục bộ hoặc từ xa tới bất kỳ nơi nào trên thế giới (khi chúng được kết nối với Internet )

Ngay cả khi không có máy ghi IP (NVR) trong mạng, camera có thể gửi video đến trung tâm giám sát hoặc lên Internet.


Camera IP hoạt động với giao tiếp hai chiều

Điều này có nghĩa là có thể gửi lệnh đến camera và nhận thông tin từ chúng qua mạng, ví dụ có thể điều chỉnh khẩu độ và tiêu cự của ống kính (kiểu máy có ống kính có động cơ thay đổi)

Từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động, bạn có thể truy cập trực tiếp vào camera, ngay cả khi không có đầu ghi (NVR) trong mạng, bạn có thể lắng nghe những gì đang diễn ra trong môi trường thông qua micrô tích hợp trong camera hoặc micro ngoài

Bạn cũng có thể kết nối loa với camera hoặc sử dụng model đã có loa tích hợp. Điều này cho phép người dùng gửi âm thanh và liên lạc với những người ở gần camera hoặc kích hoạt một số âm thanh có sẵn trong bộ nhớ của thiết bị.

 

Camera không dây IP

Có những mẫu camera được sử dụng trong môi trường dân cư đã có khả năng không dây (wi-fi) với micrô và loa tích hợp cho phép giao tiếp và giám sát dễ dàng

Nhưng hãy lưu ý, những model này rất phổ biến nhưng không nên được sử dụng trong các dự án camera quan sát chuyên nghiệp yêu cầu các thiết bị khác (thường kết hợp camera IP + radio không dây).

 

Camera IP nhúng thông minh

Vì chúng là thiết bị độc lập với bộ xử lý và tài nguyên mạng riêng, camera IP có thể thực hiện phân tích video thông minh để phát hiện các thay đổi hình ảnh.

Hình ảnh độ phân giải cao

Một số nhà sản xuất đã có các mẫu camera độ phân giải cao, chẳng hạn như camera IP 11MP này, được sản xuất bởi Avinto.

Những camera này có độ phân giải cao hơn nhiều so với camera tương tự, ngay cả những mẫu analog hiện đại nhất có công nghệ HD-TVI, HD-CVI, AHD và SDI thậm chí không có độ phân giải cao hơn 5MP.


Camera an ninh mạng IP


Bảo mật hệ thống Analog

Trong quá trình cài đặt với camera analog, có thể dễ dàng chặn tín hiệu, chỉ cần cắt cáp đồng trục và kết nối màn hình hoặc đầu ghi (DVR) để có quyền truy cập đầy đủ vào hình ảnh.

Bảo mật hệ thống IP

Khi sử dụng hệ thống IP, bạn có thể mã hóa dữ liệu giữa camera và điểm đến của nó (tương đương với giao dịch ngân hàng Internet) khiến việc chặn dữ liệu hoàn toàn vô dụng vì dữ liệu chỉ có thể được giải mã tại điểm đến cuối cùng.

Trong các hệ thống tương tự, bạn bị kẹt với phần mềm giám sát do nhà sản xuất cung cấp vì phần mềm điều khiển DVR rất cụ thể, trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba có các tính năng khác.

Trong các hệ thống IP, nó khá khác nhau, với sự tự do lựa chọn hoàn toàn, bởi vì có thể sử dụng camera IP của các thương hiệu khác nhau với phần mềm được phát triển bởi một số nhà sản xuất trên thị trường.

Điều này cho phép chúng tôi chọn camera IP tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sử dụng chúng với phần mềm tốt nhất có các tính năng cần thiết cho dự án camera quan sát.

Chúng ta có thể chọn phần mềm theo các ưu điểm của nó, chẳng hạn như tốc độ, dễ vận hành, phân tích video thông minh, khả năng mở rộng, khả năng tương thích, v.v.

Camera IP có độ phân giải cao, độc lập và có khả năng phân tích video thông minh và giao tiếp với các loại phần mềm khác nhau, chúng có thể được sử dụng trong các mạng không dây và cho phép sử dụng năng lượng dự phòng.

Các dự án lớn sử dụng hàng ngàn camera IP vì dễ dàng tích hợp vào mạng và lưu lượng hình ảnh đến bất kỳ nơi nào trên hành tinh và vẫn thực hiện ghi hình dự phòng.

Đây là một số lợi thế của camera IP so với hệ thống analog, vì vậy hãy xem xét sử dụng camera IP trong dự án tiếp theo của bạn.

=> Thảm khảo cài đặt đầu ghi Hikvision

Tags: camera ip camera quan sát