Bảo hộ lao động và những điều cần biết

 

Trong đời sống ngày nay, con người và sức khỏe con người luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu. Xã hội có thể phát triển là sự tổng hòa của rất nhiều ngành nghề khác nhau từ lao động trí óc đến lao động chân tay. Với những công việc thể lực, môi trường làm việc vốn đã có phần khắc nghiệt thì bảo hộ lao động lại càng phải được chú trọng nhiều hơn bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp/công ty cần chuẩn bị cho người lao động trang thiết bị đầy đủ. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngay bây giờ, hãy cùng MH TechGreen tìm hiểu chi tiết về những vật không thể thiếu nhé!

Bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động là gì?

Khái niệm bảo hộ lao động chắc hẳn cũng không còn xa lạ với con người chúng ta. Hiểu một cách đơn giản, bảo hộ lao động chính là việc bảo bảo về sức khỏe thể chất cho người lao động khi tham gia sản xuất. Đây vừa là quyền lợi, lại vừa là nghĩa vụ được ràng buộc giữa người lao động và người thuê lao động (tức doanh nghiệp/công ty).

Xem thêm: Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2608:1978 về Giày bảo hộ lao động

Mục đích của việc thực hiện bảo hộ lao động

Như đã nói, quá trình lao động, đặc biệt là lao động tay chân tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ảnh hưởng tới không chỉ sức khỏe mà còn là tính mạng con người. Sức khỏe người lao động nếu không được đảm bảo cũng làm giảm năng suất gây ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế song chưa kể điều đó thì vấn đề nhân đạo, tính mạng và sức khỏe cũng phải được đề cao. 

Chính bởi lẽ đó, người lao động hợp pháp được Pháp luật bảo hộ và những hạng mục bảo hộ lao động cũng được quy định rõ ràng, yêu cầu các công ty/doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ trong quá trình hoạt động. Mục đích của việc bảo hộ lao động có thể được tóm tắt với 3 ý sau:

Mục đích của việc thực hiện bảo hộ lao động

  • Đảm bảo an toàn thân thể người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất, hoặc không để xảy ra tai nạn trong lao động.

  • Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động không tốt gây nên.

  • Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động cho người lao động.

Ý nghĩa của vấn đề bảo hộ lao động

Ý nghĩa chính trị

An toàn lao động coi con người vừa là động cơ vừa là mục tiêu của sự phát triển. Một đất nước có tỷ lệ tai nạn công nghiệp thấp, người lao động khỏe mạnh, không mắc bệnh nghề nghiệp là một xã hội luôn đề cao giá trị con người, sức người và sức lao động. Làm tốt công tác an toàn lao động sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khoẻ và tính mạng và đời sống người lao động, thể hiện quan điểm của quần chúng, chính kiến ​​của đảng và nhà nước, tôn trọng nhân dân, tôn trọng vai trò của nhân dân trong xã hội. 

Ngược lại, nếu công tác bảo hộ lao động không tốt, điều kiện làm việc không được cải thiện, để xảy ra nhiều tai nạn nghiêm trọng trong công việc thì uy tín của hệ thống sẽ giảm sút, uy tín của công ty cũng từ đó đi xuống và ảnh hưởng tới bộ mặt xã hội.

Ý nghĩa kinh tế

Người lao động chính là lực lượng trực tiếp tham gia sản xuất và tạo nên thặng dư cho nền kinh tế. Chính vì thế, khi được đầu tư trang thiết bị cần thiết để đảm bảo quá trình lao động thoải mái, yên tâm lao động sản xuất, việc tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng là lẽ hiển nhiên. Điều này góp phần không nhỏ trong công cuộc thực hiện kế hoạch sản xuất. 

Ý nghĩa kinh tế

Chưa kể, nếu xảy ra tai nạn lao động, chi phí bồi thường cũng rất lớn, chưa đến các chi phí sửa chữa, thay mới máy móc thiết bị…Tính về hiệu quả kinh tế thì việc đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động sẽ đảm bảo hơn nhiều.

Ý nghĩa xã hội

Đảm bảo an toàn lao động là đảm đảm tính mạng, sức khỏe của người lao động. Đây là yêu cầu thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là yêu cầu, quyền lợi chính đáng của người lao động được khỏe mạnh, được nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp. 

Một xã hội hạnh phúc là nơi mà mọi người đều được an toàn và đóng góp nhiều nhất có thể để xây dựng xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng. Nếu không xảy ra tai nạn lao động, nhà nước và xã hội sẽ giảm thiểu thiệt hại bằng cách gánh chịu hậu quả và tập trung đầu tư cho công tác xã hội khác.

Trang bị đồ bảo hộ lao động PPESupply tại MH TechGreen

MH TechGreen là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các vật dụng, thiết bị bảo hộ uy tín, chất lượng. Với sứ mệnh bảo vệ con người, quá trình 5 năm hoạt động của MH TechGreen là 5 năm góp phần nâng cao môi trường lao động với danh mục sản phẩm đa dạng, chất lượng cao. Chúng tôi luôn nỗ lực phục vụ khách hàng, mang đến những dịch vụ hoàn thiện nhất. 

Xem thêm: Bảo hộ lao động 

Trang bị đồ bảo hộ lao động PPESupply tại MH TechGreen

Để tham khảo những mặt hàng chất lượng uy tín nhất hoặc tìm mua sản phẩm bảo hộ lao động, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi ppesupply.vn  trong thời gian tới!

Tags: