Hướng dẫn xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động chi tiết

Bảo hộ là công tác rất quan trọng trong mọi quá trình, hoạt động lao động, sản xuất kinh doanh. Bảo hộ lao động nhằm hạn chế, chủ động ngăn chặn các rủi ro về tai nạn nghề nghiệp. Công tác bảo hộ tốt đảm bảo sức khỏe người lao động luôn được an toàn, từ đó gia tăng, đẩy mạnh sản xuất. Vì vậy, để đảm bảo năng suất cho hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch bảo hộ lao động chi tiết, cẩn thận. 

Nguyên tắc quan trọng khi xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động 

Để có thể xây dựng được kế hoạch chi tiết về bảo hộ lao động, cần có nguyên tắc chuẩn. Lập kế hoạch phải dựa trên phương châm được đặt ra từ đầu, thực hiện theo phương pháp phù hợp. 

Muốn công tác bảo hộ lao động được thực hiện tốt, phải dựa vào tất cả mọi người. Xuất phát từ cả người lao động và người quản lý, bộ máy lãnh đạo của doanh nghiệp. Cần tuyên truyền, giáo dục người lao động thực hiện đúng theo kế hoạch; phát hiện những thiếu sót và đề xuất những sáng kiến hợp lý. 

Một nguyên tắc lập kế hoạch bảo hộ lao động quan trọng là không được nôn nóng, vội vã. Nên giải quyết dần dần những vấn đề cần thiết, cải tiến ngay việc có nguy cơ rủi ro cao. Cần phải thiết thực, cụ thể trong từng trường hợp, việc nào cần trước thì giải quyết triệt để trước. 

Bảo hộ lao động là công tác lớn nên yêu cầu về khả năng tài chính là rất cao. Tuy nhiên, không có nhiều doanh nghiệp chi ra nhiều cho công tác này; vì vậy cần phải tận dụng mọi khả năng để tự giải quyết các vấn đề. 

Phương pháp xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động đầy đủ 

Kế hoạch trang bị bảo hộ lao động phải được xây dựng theo một quy trình phù hợp, rõ ràng. Cần có một bộ phận bảo hộ lao động riêng biệt để nghiên cứu và xây dựng kế hoạch. Sau khi nhận được chỉ thị, bộ phận này sẽ tiến hành lập kế hoạch theo các biểu mẫu. 

Công tác bảo hộ lao động cần có sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận với nhau. Bộ phận y tế sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề vệ sinh lao động, điều kiện làm việc. Bộ phận kỹ thuật sẽ đảm nhiệm việc đưa ra các phương pháp, kỹ thuật để đảm bảo an toàn lao động. 

Các bộ phận cần thảo luận, bàn bạc cùng nhau lập kế hoạch, sau đó trình lại cho giám đốc. Ban giám đốc cần mở một cuộc hội nghị bao gồm cán bộ và đại diện cho người lao động. Tại hội nghị, giám đốc cần phải khái quát tình hình bảo hộ lao động năm vừa qua. Sau đó, trình bày kế hoạch cho bảo hộ lao động trong năm nay để hội nghị thảo luận và thông qua. Sau khi thông, bộ phận bảo hộ lao động sẽ tổng hợp lại và gửi về Bộ xét duyệt. 

Nội dung xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động chuẩn, đầy đủ 

Kế hoạch bảo hộ lao động cần phải có đầy đủ các nội dung theo biểu mẫu được quy định. Bao gồm 5 vấn đề chính: phòng chống cháy nổ, vệ sinh lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân; chăm sóc sức khỏe người lao động và giáo dục, tuyên truyền về bảo hộ lao động. 

Bảo hộ lao động trong phòng chống cháy nổ

Trong nội dung này, cần phải đưa ra các kỹ thuật đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy nổ. Cần phải có hệ thống chống rò điện, chống sét, thiết bị báo cháy nổ bằng màu sắc, tiếng động. Doanh nghiệp cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đặt biển báo tại các nơi nguy hiểm. Tổ chức lại nơi làm việc, di chuyển bộ phận dễ xảy ra cháy nổ đến nơi vắng vẻ, ít người qua lại. 

Bảo hộ lao động trong phòng chống độc hại, vệ sinh lao động 

Doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống quạt gió, hút khí độc, máy tẩy chất độc tại các nhà xưởng. Nâng cấp nhà xưởng đảm bảo sự thông thoáng, tránh lan truyền các yếu tố độc hại. Đồng thời, đo đạc các yếu tố môi trường lao động và có biện pháp xử lý chất thải theo đúng quy định. 

Bảo hộ lao động từ trang thiết bị bảo vệ cá nhân

Trong kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm, phải trang bị các thiết bị bảo vệ cá nhân cho người lao động. Tùy với tình hình thực tế của từng doanh nghiệp, các thiết bị này có thể là dây an toàn. Mặt nạ phòng độc, khẩu trang chống bụi, ủng cách điện, bao tai chống ồn, quần áo chịu nhiệt… 

Kế hoạch quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động 

Khi xây dựng công tác bảo hộ lao động, bộ phận cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe. Đảm bảo khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, khi tuyển dụng; nhằm phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ điều dưỡng cho người lao động. 

Kế hoạch tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh trong quá trình lao động

Để công tác bảo hộ lao động được thực hiện tốt, trong kế hoạch cần nhắc đến vấn đề tuyên truyền giáo dục về an toàn vệ sinh lao động. Doanh nghiệp tổ chức định kỳ các buổi huấn luyện về an toàn - vệ sinh cho người lao động. Phát các bản tin truyền thông, kẻ pa nô, áp phích, tranh an toàn - vệ sinh lao động. Tổ chức các cuộc thi về an toàn - vệ sinh, khuyến khích người lao động đề xuất các biện pháp. 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về kế hoạch bảo hộ lao động cho các doanh nghiệp. Hãy truy cập website Ppesupply.vn hoặc liên hệ tới hotline 0916 226 939 để được tư vấn, đặt mua trang thiết bị bảo hộ lao động với giá ưu đãi!

 

 

 

Tags: Bảo hộ lao động giày bảo hộ Tuyển dụng xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động