Thiết bị phòng sạch là gì? Các loại thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến hiện nay 

Sau khi thực hiện thi công phòng sạch hoàn thiện để bắt đầu đưa công trình vào sử dụng. Chúng ta cần phải trang bị một số thiết bị phòng sạch thiết yếu mới có thể đưa vào quá trình hoạt động được. Vậy câu hỏi thiết bị phòng sạch là gì? Nó sở hữu tầm quan trọng như thế nào? Bao gồm những loại nào? Hôm nay thông tin bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một cách chi tiết nhất! 

Tìm hiểu thiết bị phòng sạch là gì? 

Thiết bị phòng sạch là gì, đây được đánh giá là công cụ hỗ trợ nhằm giúp các công trình nghiên cứu và sản xuất quan trọng có được chất lượng phòng sạch đạt chất lượng. Qua đó đảm bảo cho việc nghiên cứu và sản xuất hàng hóa. Trên thực tế thì thị trường cung cấp rất nhiều thiết bị phòng sạch nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu cho việc làm sạch, loại bỏ lượng khói bụi tuyệt đối cho phòng chắc chắn luôn được sạch sẽ. 

Thông tin cơ bản về thiết bị phòng sạch là gì 

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều mẫu mã, màu sắc và hình dáng khác nhau. Tuy nhiên thiết bị phòng sạch chủ yếu được phân thành 3 loại cơ bản: 

  • Thiết bị phòng sạch lọc sơ cấp: Đây là loại lọc không khí ban đầu, gọi là lọc thô, hỗ trợ lọc được các hạt bụi có kích cỡ thông thường >=20 micron. 

  • Thiết bị phòng sạch lọc thứ cấp: Đây là các loại thiết bị lọc bụi ở không khí với chất lượng đạt mức 50-95%, giúp loại bỏ tất cả các hạt bụi >=0.5 micron. 

  • Thiết bị phòng sạch lọc HEPA: Đây là loại thiết bị lọc các hạt bụi 0.3 micron, hiệu suất lọc được được đánh giá cao vào khoảng 99%. 

Vai trò cơ bản của thiết bị phòng sạch là gì? 

Sử dụng thiết bị phòng sạch có tác dụng hỗ trợ phòng sạch tại các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu thí nghiệm đạt chuẩn về độ sạch. Nhờ những thiết bị này, khu phòng sạch sẽ được đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng sạch, loại bỏ tối đa lượng bụi bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch.

Một phòng sạch được đánh giá là đảm bảo an toàn và chất lượng ngoài việc không có mức bụi cao, nhiệt độ và áp suất được cài đặt chính xác mà còn là khả năng hoạt động tốt của các thiết bị trong phòng. Thiết bị phòng sạch cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đánh giá này.  

Chính vì vậy để đảm bảo thiết bị phòng sạch hoạt động hiệu quả và an toàn cho người sử dụng thì hãy nên chú ý đến những thông số, vật liệu gì và chức năng của chúng có thể  đáp ứng được ngay từ ban đầu. Sau đó, hãy đưa ra quyết định cuối cùng để chọn cái phù hợp với bạn. 

Nội dung vai trò của thiết bị phòng sạch 

Gợi ý những thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến nhất 

Trên thị trường cung cấp thiết bị phòng sạch hiện nay thì có rất nhiều mẫu mã đa dạng cho mọi người lựa chọn. Sau đây sẽ là những thiết bị được sử dụng phổ biến trong đời sống xã hội bây giờ, cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Máy thổi bụi (Airshower) 

Máy thổi bụi hay còn có tên gọi khác là Airshower là một thiết bị được lắp đặt giữa phòng bẩn và phòng sạch. Nói cách khác, thiết bị này là một buồng trung gian trong việc truyền từ môi trường bên ngoài vào môi trường phòng sạch. Tác dụng của airshower này là loại bỏ các loại bụi bẩn  trên cơ thể người và vật chất trước khi bước vào phòng sạch. Ngoài ra, còn có thể lắp đặt airshower làm thiết bị kiểm soát lượng người ra vào để đảm bảo phòng sạch luôn đạt tiêu chuẩn. 

Buồng thổi bụi  

Hộp chuyển sản phẩm (Pass box) 

Pass Box là một trong những thiết bị phòng sạch thường được sử dụng để  vận chuyển hàng hóa, dụng cụ và các vật dụng khác từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch. Hộp chuyển sản phẩm này được trang bị một hệ thống khóa tự động và sử dụng đèn UV để khử trùng. Ngoài ra hộp lưu lượng được trang bị 2 cửa đóng mở đối xứng  rất tiện lợi, thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. 

Thiết bị Hộp chuyển sản phẩm

Máy đếm hạt bụi (Particle counter) 

Máy đếm hạt bụi là một trong những thiết bị phòng sạch có độ phổ biến rộng rãi, hỗ trợ người dùng kiểm tra số lượng bụi trong một không gian phòng sạch. Nó quét được nhiều kích thước hạt bụi khác nhau: 0.3 μm, 0.5 μm, 1.0 μm, 2.0 μm, 5.0 μm, 10.0 μm. Thiết bị này có các phiên bản cầm tay, di động và điều khiển từ xa được thiết kế một cách dễ dàng nhằm tích hợp vào quy trình vận hành tiêu chuẩn của người dùng. Qua đó thực hiện việc giám sát phòng sạch vô trùng, môi trường định kỳ và xử lý tối đa sự cố lọc khí. 

Thiết bị Máy đếm hạt bụi

FFU (Fan Filter Unit) 

Fan Filter Unit – FFU là một thiết bị có công cụ lọc khí từ bên trong phòng sạch đẩy ra bên ngoài và đồng thời đưa khí lọc sạch vào lại bên trong phòng. Loại thiết bị phòng sạch này thường dùng trong các lĩnh vực sản xuất điện tử hay phòng phẫu thuật. 

Thiết bị phòng sạch Fan Filter Unit 

Kết Luận 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc thiết bị phòng sạch là gì cũng như điểm qua một số thiết bị phổ biến hiện nay. Hi vọng với những nội dung trên thì mọi người cũng có cho mình thêm những hiểu biết thú vị và bổ ích cho bản thân. 

Xem thêm sản phẩm liên quan: Thiết bị phòng sạch

Tags: các công ty thiết bị phòng sạch các loại thiết bị phòng sạch cung cấp thiết bị phòng sạch