Camera quan sát: Camera PTZ là gì?

Nếu bạn thích công nghệ, chắc chắn bạn sẽ chú ý đến những bộ phim mà có người đang vận hành camera an ninh từ xa. Đó là một ví dụ về camera PTZ.

Camera PTZ đơn giản là camera có thể di chuyển ống kính của mình từ trái sang phải (PAN) và lên xuống (TILT), nó cũng có khả năng sử dụng độ phóng đại (Zoom). Mỗi một chuyển động này có thể được điều khiển từ xa bởi người vận hành bằng cách sử dụng một thiết bị như cần điều khiển, chuột hoặc thậm chí là một bộ điều khiển từ xa.

Vì vậy, PTZ là viết tắt của PAN, TILT và ZOOM, chính xác là ba chuyển động mà loại camera này có khả năng thực hiện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại camera này ở khắp mọi nơi.

 

Các loại camera PTZ

Có nhiều loại khác nhau và phân loại camera PTZ.

Ngày nay rất dễ tìm thấy camera PTZ kỹ thuật số, còn được gọi là camera IP PTZ, nhiều năm trước, tất cả các camera đều tương tự và phải được điều khiển bằng remote.

Nếu bạn ghé thăm một studio truyền hình, chắc chắn bạn sẽ thấy một số camera này hoạt động, vì chúng chủ yếu được sử dụng để quay các cảnh có chuyển động.

Trong ngành bảo mật, camera PTZ rất phổ biến vì chúng giúp theo dõi và ghi lại hoạt động đáng ngờ chặt chẽ hơn để có chi tiết tốt hơn.


Cách điều khiển analog camera PTZ

Nếu camera PTZ của bạn là kiểu tương tự, bạn có hai tùy chọn để điều khiển nó:

1. Gửi lệnh đến camera bằng cáp bổ sung.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chạy cáp song song với cáp đồng trục và sử dụng giao diện RS-485 và giao thức PTZ như Pelco-P, Pelco D, v.v.

Camera PTZ tương tự và cần điều khiển (hoặc DVR) phải có cùng loại giao thức để đảm bảo lệnh sẽ hoạt động.

2. Gửi lệnh đến camera bằng cáp đồng trục.

Một số nhà sản xuất camera có một giao thức để gửi lệnh thông qua cáp đồng trục.

Pelco là nhà sản xuất đầu tiên phát minh ra loại giao thức gọi là "coaxitron" và sau đó các giao thức khác cũng được tạo ra để hoạt động theo cách tương tự.

Bằng cách sử dụng giao thức như vậy, có thể điều khiển camera mà không cần chạy thêm cáp vì cáp đồng trục có thể xử lý điều khiển video và camera.


Cách điều khiển camera IP PTZ

Camera IP PTZ không cần thêm cáp để điều khiển, video, âm thanh, lệnh và thậm chí cả nguồn được gửi qua cáp UTP.

 

Phần kết luận

 

Camera PTZ rất hữu ích để có được thông tin chi tiết về mọi thứ đang được theo dõi và ghi lại. Hoạt động của nó rất dễ dàng và kết quả thường rất tốt.

Ý tưởng là sử dụng camera PTZ để hỗ trợ các camera sửa lỗi khác và cho phép người vận hành tìm kiếm chi tiết trong cảnh bằng cách sử dụng Pan, Tilt và Zoom.

Ngày nay, lựa chọn tốt hơn là sử dụng camera IP PTZ với độ phân giải cao.

=> Thảm khảo cách cài đặt đầu ghi camera quan sát Hikvision

Tags: