Loto thiết bị là gì ? Những lưu ý khi dùng loto thiết bị

 

PPESupply là một đơn vị chuyên cung cấp ra thị trường những thiết bị và đồ dùng bảo hộ an toàn lao động. Không chỉ cung cấp các dụng cụ bảo hộ lao động, chúng tôi còn có chia sẻ đến cho người lao động những kiến thức có liên quan đến thiết bị bảo hộ an toàn lao động và các vấn đề bảo hộ trong lao động. Trong bài viết ngày hôm nay, cũng chúng tôi tìm hiểu xem loto thiết bị là gì nhé !  

Lô thiết bị là gì ?

Loto thiết bị là gì ? 

Loto thiết bị, LOTO là tên gọi khác của Lock out và Tag out. Từ này có nghĩa là khóa an toàn và bảng thông báo an toàn được sử dụng để bảo hộ trong ngành công nghiệp. 

Được xem là một quy trình dùng để đảm bảo an toàn khi đóng ngắt nguồn đúng cách, cách ly nguồn năng lượng và sẽ không thể được khởi động khi vẫn chưa hoàn thành các công việc bảo trì hoặc sửa chữa. 

Người có trách nhiệm đảm bảo an toàn máy móc sẽ là người giữ chìa khóa, để có thể chắc chắn rằng chỉ có người đó hoặc những nhân sự có liên quan mới được phép tháo khóa và khởi động lại máy. Điều này sẽ ngăn chặn việc máy được khởi động khi vẫn còn nguy hiểm, gây nên những tai nạn không đáng có. 

Lock out và Tag out được rất nhiều cơ sở, xí nghiệp và nhà máy sử dụng như là một phương pháp an toàn để có thể làm việc với những thiết bị dễ gây nguy hiểm cho nhân công trong quá trình làm việc. 

Xem thêm: THIẾT BỊ AN TOÀN ĐIỆN

Quy trình Lock out

Để bắt đầu sử dụng loto thiết bị và thực hiện các bước trong quy trình Lock out thì trước tiên bạn cần phải dừng máy lại. Sau đó là xác nhận xem các nguồn năng lượng tích trữ như là nước nóng, hơi nước, khí nóng,...đã được xả ra hay chưa. 

Tiếp theo thì bạn tiến hành kéo cần gạt để ngắt mạch nguồn năng lượng truyền đến máy và thực hiện móc khóa hãm lên máy. Kiểm tra lại xem đã hoàn toàn ngắt mạch hay chưa bằng cách thử khởi động lại máy. Sau đó thì trên bảng tag out lên để thông báo rằng thiết bị máy móc này đang được sửa chữa. Cuối cùng là tiến hành công đoạn sửa chữa. 

Quy trình Lock out

Quy trình Tag out

Chỉ có người đã thực hiện quy trình Lock out mới có quyền được mở khóa sau khi công việc bảo trì và sửa chữa hoàn thành xong. Nếu đến hết ca làm việc mà máy móc vẫn đang trong quá trình bảo dưỡng thì cần phải bàn giao lại cho nhân công có liên quan ở ca làm việc sau đó. Trong trường hợp không ai tiếp nhận bàn giao thì Lock out và Tag out vẫn giữ nguyên và ghi bản tên của người sở hữu để thông báo. 

Những lưu ý khi sử dụng loto thiết bị Lock out và Tag out

Để có thể sử dụng loto thiết bị hiệu quả thì khi thực hiện Lock out và Tag out thì bạn sẽ cần phải chú ý tới những điều sau đây:

- Khi có nhu cầu và muốn ngừng để sửa chữa hoặc là bảo trì định kỳ thì nhân viên vận hành sẽ cần phải thông báo cho những nhân công có liên quan để lập lên bảng thông báo và cách ly thiết bị theo quy trình thẻ Tag out. 

- Tắt nguồn và cách ly cả những thiết bị máy móc có liên quan đến thiết bị máy móc đang được sửa chữa, bảo trì. 

- Trước khi ngắt nguồn năng lượng thì cần phải kiểm tra trạng thái của nguồn năng lượng, nhằm kiểm tra và kiểm soát các rủi ro về nguồn năng lượng. 

- Phải xác định đúng các nguồn năng lượng dự trữ như là tụ điện, lò xo, khí nén, hơi nước,....

Quy trình Tag out

- Trong trường hợp hệ thống phức tạp và được cung cấp bởi nhiều nguồn năng lượng, hoặc nguồn năng lượng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau thì bạn cần phải thành lập quy trình và một bảng kiểm tra riêng biệt. Như vậy sẽ có thể thống kê được chính xác số lượng và vị trí  quy trình thực hiện loto thiết bị lock out và tag out

- Xả bỏ các nguồn năng lượng còn trong tồn đọng như là hóa chất, khí gas,...

- Kiểm tra để chắc chắn đã loại bỏ các nguồn năng lượng dư thừa. 

- Sử dụng các thiết bị chuyên dụng Lock out và Tag out để khóa và cách ly thiết bị máy móc khỏi nguồn năng lượng. 

- Ghi chú lại các điểm cần thực hiện Lock out. 

- Trước khi thực hiện việc sửa chữa hoặc là bảo trì các thiết bị máy móc thì cần phải kiểm tra lại toàn bộ cả quá trình đóng ngắt nguồn năng lượng để đảm bảo an toàn.  

- Tiến hành bảo trì và sửa chữa cho đến khi xong thì xác nhận an toàn và tiếp tục làm việc. 

Xem thêm: Dụng cụ bảo hộ lao động điện gồm những gì? 

Lời kết

Trong bài viết vừa rồi, PPESupply đã chia sẻ cho bạn những thông tin có liên quan đến loto thiết bị là gì ? Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của PPESupply ! 

quy trình thực hiện lô thiết bị

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY

 Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916226939

Email: minhha.techgreen@gmail.com

Tags: