Cồn bao nhiêu độ thì cháy được ?

Độ cồn là tiêu chuẩn đánh giá tính chất vật lý, hóa học của thành phần ethanol hiện hữu có độ bắt lửa cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Những loại cồn có nồng độ cao có thể sẽ tự bốc cháy. Vì vậy nhiều người thắc mắc là cồn bao nhiêu độ thì cháy được ? Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay, PPEsupply xin được chia sẻ những thông tin liên quan tới loại cồn thường dùng và những nguy cơ tiềm ẩn của chúng như thế nào ?

Cồn 90 độ dễ gây cháy rất nguy hiểm

Cồn 90 độ dễ gây cháy rất nguy hiểm

Trong quá trình sử dụng cồn làm chất khử khuẩn trong môi trường bệnh viện, phòng mổ hay các thiết bị y tế thì người ta thường sử dụng còn từ 60 đến 80 độ. Đây là mức độ cồn có thể tiêu diệt một số loại virus vi khuẩn thường gặp có hiệu quả tối ưu. 

Trong thực tế, cơ sở y tế thường dùng và khuyến khích mọi người dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không sử dụng cồn 90 độ. Bởi vì cồn 90 độ bay hơi quá nhanh rất dễ gây cháy nổ nguy hiểm. 

Loại cồn 90 độ còn làm đông vón protein của vỏ ngoài của các loài vi khuẩn, virus nên không thấm vào bên trong để có đủ thời gian phát huy tác dụng khử khuẩn của mình.  Vì vậy để đảm bảo an toàn người ta thường khuyến cáo mọi người nên sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn nhanh an toàn cho sức khỏe. 

Xem thêm: Máy xịt cồn cảm ứng 

Lựa chọn sử dụng cồn 60 đến 80 độ để khử trùng hiệu quả

Đối với việc sát khuẩn nhanh nhằm giảm lây nhiễm virus bằng cách rửa tay bằng xà phòng thì việc sử dụng cồn có nồng độ khoảng 70 đến 80 có tác dụng khử khuẩn các loại virus cúm, herpes và một số loại vi khuẩn gây tiêu chảy, vi khuẩn gram dương, …

Thời gian sát khuẩn bằng cồn tốt nhất

Thời gian sát khuẩn bằng cồn tốt nhất

Khi sử dụng cồn sát khuẩn người dùng phải tập trung vào cách rửa tay kỹ lưỡng mỗi lần chà là khoảng 20 giây. Đồng thời vệ sinh khử khuẩn ở những nơi bàn tay con người thường xuyên tiếp xúc thường xuyên ở trong nhà như tay nắm cửa, mặt bàn, mặt ghế, các thiết bị vệ sinh…

Người dùng nên sử dụng dung dịch sát khuẩn có cồn 70 độ để rửa tay ít nhất trong vòng 30 giây bao gồm cả việc chà xát tất cả các vị trí trên da tay đều được tiếp xúc với cồn khử trùng sau đó thì để cho bàn tay được khô tự nhiên để các loại virus bị bất hoạt trong vòng 3 đến 4 phút. 

Trong thời gian này virus trên da tay vẫn còn khả năng lây nhiễm sang người khác nên người dùng cần chú ý không cầm nắm tiếp xúc với các bề mặt khác sau khi rửa tay bằng cồn 70 độ. 

Để việc diệt khuẩn các loại virus gây bệnh lây nhiễm từ người sang người hiệu quả thì người dùng nên chú ý đến thời gian tiếp xúc và hàm lượng chất khử khuẩn sử dụng mỗi lần rửa tay. Đặc biệt là nồng độ cồn thích hợp để tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của con người như việc bốc cháy. 

Cách bảo quản cồn đảm bảo an toàn cho con người

Với bản chất của các loại cồn là thường rất dễ cháy và thường đi kích ứng cho những vùng niêm mạc mỏng manh như vùng mắt, làn da… Cho nên việc sử dụng và bảo quản cồn các loại phải tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của con người. 

Khi sử dụng cồn thì người dùng nên hạn chế để da hoặc các bộ phận trên cơ thể tiếp xúc với chất cồn. Đối với người có làn da nhạy cảm thì sẽ gây kích ứng da nếu tiếp xúc với cồn thường xuyên.

Cách bảo quản cồn đảm bảo an toàn cho con người

Người dùng nên đeo khẩu trang khi sử dụng cồn để khử khuẩn hàng ngày. Bởi vì cồn có đặc tính dễ bay hơi và chứa nhiều thành phần hóa học độc hại đối với hệ hô hấp và phổi.

Khi cồn dính vào mắt thì người dùng nên rửa sạch ngay bằng nước lạnh. Sau đó dùng khăn cotton khô và sạch để khô mắt và nhỏ thuốc làm sạch mắt cho đến khi không còn cảm giác khó chịu.

Nếu có người lỡ uống phải cồn thì nên uống hoặc nhiều nước để làm loãng có lượng cồn trong cơ thể và giảm đi cái nồng độ cồn gây hại cho bao tử. Sau đó nên đưa người uống cồn đến trạm y tế gần nhất để kịp thời xử trí. 

Vì vậy trong quá trình sử dụng và bảo quản cồn sát khuẩn người dùng nên dán nhãn hiệu đầy đủ để lưu ý mọi người nhầm lẫn giữa cồn và nước uống. Tốt nhất nên để xa tầm tay của trẻ em và nên bảo quản những chai cồn ở những nơi kín đáo và trên cao.

Khi sử dụng cồn trong y tế hay thực phẩm thì nên tìm hiểu kỹ càng về thành phần cách bảo quản và hướng dẫn sử dụng đúng cách để phòng tránh những hậu quả khó lường.

Xem thêm : Tìm nơi cung cấp bao tay rửa chén Hàn Quốc giá rẻ năm 2022

Lựa chọn sử dụng cồn 60 đến 80 độ để khử trùng hiệu quả

Liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại :  0916226939

Email : minhha.techgreen@gmail.com

 

Tags: